Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến Formosa trong lễ tuyên thệ

26 Tháng 07, 2016 | 14:49

(NLĐO)- Chiều 26-7, phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Formosa là bài học sâu sắc về môi trường, nhấn mạnh sẽ không để tình trạng này tái diễn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức - Ảnh: Quochoi.vn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 26-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã báo cáo QH về kết quả thảo luận tại Đoàn về dự kiến nhân sự bầu Thủ tướng Chính phủ. Với 100% đại biểu có mặt đồng ý, QH đã chính thức thông qua danh sách giới thiệu ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XIII để QH bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XIV. Ngay sau đó, đại biểu QH bầu Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Đúng 14 giờ 20, ông Bùi Văn Cường, Trưởng ban kiểm phiếu, đã thay mặt ban kiểm phiếu công bố kết quả. Với số phiếu 485/494 đồng ý, bằng tỉ lệ 98,18%. Căn cứ nội quy kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Phúc đã trúng cử vị trí Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XIV.

Tiếp đó QH đã thông qua Nghị quyết về việc bầu Thủ tướng Chính phủ với 482/494 đại biểu QH đồng ý, bằng 97,57%.

Ngay sau đó tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệm kỳ 2016-2021 đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức trước QH vào lúc 14 giờ 30 phút chiều 26-7.

"Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước QH và đồng bào và cử tri cả nước, tôi, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện ra sức phấn đấu rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó"- Thủ tướng tuyên thệ.

Ngay sau tuyên thệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu trước QH.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin trân trọng cảm ơn QH đã tín nhiệm, bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa 14. "Nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề trước Đảng, QH và đồng bào, cử tri cả nước, tôi sẽ nỗ lực hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân"-Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đất nước ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Việt Nam cần phát huy nội lực và tranh thủ ngoại lực, vì lợi ích quốc gia dân tộc, để phát triển nhanh và bền vững, xây dựngđất nước giàu mạnh, có vị trí ngày càng cao trên trường quốc tế.

Hiện nay,Việt Nam đứng thứ 14 trên thế giới về dân số nhưng quy mô nền kinh tế chỉ đứng thứ 48 và GDP đầu người xếp thứ 133. Chúng ta phải cố gắng rất nhiều để rút ngắn khoảng cách với thế giới. Phát triển tốc độ cao hơn còn là yêu cầu cấp bách để đối phó với nguy cơ “chưa giàu đã già”, khi giai đoạn dân số vàng sẽ chấm dứt trong khoảng 10 năm tới.

Nợ công cao, áp lực trả nợ lớn; xử lý nợ xấu chưa thực chất; dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp. Chính phủ phải nỗ lực tinh giản bộ máy hành chính nhà nước các cấp, đi đầu trong việc tiết kiệm công quỹ, sử dụng tài sản công, xe công, đi công tác nước ngoài...

“Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội”-Thủ tướng bày tỏ.

Hiền tài trong tương lai là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục, đào tạo lớp trẻ. Cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, dành ngân sách thỏa đáng để cải thiện phòng học, thư viện, nhà vệ sinh; lo tốt hơn điều kiện ăn ở, đi lại cho các cháu ở vùng sâu vùng xa. Phải tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài.

"Chúng ta phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai"- Thủ tướng nói.

Đặc biệt Thủ tướng nhắc tới sự kiện Formosa và cho rằng vụ việc Formosa là bài học sâu sắc về chính sách tiếp nhận và quản lý các dự án đầu tư nước ngoài. Chúng ta quyết không để tái diễn. Phải rà soát lại những dự án lớn, kiểm soát chặt chẽ các cam kết về môi trường, về chuyển giao công nghệ.


Phát biểu trong lễ nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ không để tái diễn vụ việc như Formosa - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu trong lễ nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ không để tái diễn vụ việc như Formosa - Ảnh: Quochoi.vn

Chính phủ quản lý xã hội bằng pháp luật và đồng thời Chính phủ cũng phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật. Phải đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá; kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin - cho; thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình; quyết liệt phòng chống tham ô, lãng phí và nhũng nhiễu người dân. Khi có sai phạm, dù bất kể cấp nào cũng phải làm rõ trách nhiệm và xử phạt nghiêm minh.

"Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Vì vậy, chúng ta phải kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, không làm phức tạp thêm tình hình. Đồng thời, chúng ta phải tích cực, chủ động trong đối ngoại và hội nhập quốc tế; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để tạo môi trường hoà bình và điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước"- Thủ tướng nói.

Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh năm 1954, quê Quảng Nam, là cử nhân kinh tế.

Ông Nguyễn Xuân Phúc từng đảm nhiệm các chức vụ: Uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ nhiệm thường trực, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016.

Uỷ viên Trung ương Đảng khoá X, XI, XII, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XI, XII, Đại biểu QH khoá XI, XIII.

Văn Duẩn-Nguyễn Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).