Thủ tướng rất lo lắng vụ người dân bị tôn cứa cổ trên đường

26 Tháng 09, 2016 | 09:34

(NLĐO)- Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng nhắc nhở TP Hà Nội về 2 vụ tai nạn làm chết người do bị tôn cứa cổ trên đường là rất thương tâm, đau đớn và rất lo lắng, yêu cầu TP Hà Nội có giải pháp hữu hiệu.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tại Hà Nội - Ảnh: Thế Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tại Hà Nội - Ảnh: Thế Dũng

Sáng nay 26-9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1-1-2016 đến 15-9-2016.

Mở màn buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nêu rõ trước khi báo cáo nội dung Thủ tướng giao cho Hà Nội thì TP cần báo cáo 9 nội dung qúa hạn trên tổng số 95 nhiệm vụ.

Đặc biệt là 4 nhiệm vụ, cũng là những vấn đề nổi cộm mà Thủ tướng giao và lưu ý TP Hà Nội cần làm tốt hơn. Thứ nhất là Thủ tướng muốn TP Hà Nội phải làm sao quản lý tốt hơn nữa an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) mặc dù đã có kiểm tra, kiểm soát theo chỉ thị của Thủ tướng khá tốt nhưng với mong muốn của người dân và dân số đông của TP thì cần quyết liệt hơn.

Vấn đề thứ hai là chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng… trên địa bàn đã triển khai tốt thì cần làm tốt hơn.

Vấn đề thứ 3 rất hệ trọng, đó là an toàn giao thông. Trong những ngày qua, vấn đề làm người rất bức xúc, rất lo lắng, không an tâm đó là là xe chở vật liệu xây dựng, chở tôn, sắt thép cồng kềnh, quá tải, vô cùng nguy hiểm trên địa bàn Hà Nội. “Thủ tướng cho rằng 2 vụ tai nạn làm chết người do bị tôn cứa cổ trên đường gần đây là rất thương tâm, đau đớn, là việc rất đáng lo lắng và TP Hà Nội cần phải suy nghĩ, trăn trở tìm giải pháp hữu hiệu”.

Vấn đề nổi cộm thứ tư là quản lý đô thị vừa qua có rất nhiều đổi mới như chỉnh trang, bến xe, vườn hoa, cây xanh… Theo ông Mai Tiến Dũng, người dân chia sẻ với lo ngại về số kinh phí cắt tỉa cỏ trên địa bàn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và chi phí lên tới 700 tỉ đồng là rất lớn. “Thủ tướng cũng nhắc vườn hoa, cây xanh cần phải cắt tỉa, làm đẹp, không thể để cây xanh, vườn hoa không được cắt tỉa và việc phải làm của TP Hà Nội là đưa ra định mức, quản lý để kiểm soát chặt, tiết kiệm và chống bất hợp lý”- ông Dũng nói.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng yêu cầu TP Hà Nội cần thẳng thắn nhìn nhận rõ tránh nhiệm đối với những nhiệm vụ quá hạn chưa đủ lực lượng thực hiện hay đã làm nhưng vẫn không kịp. Như VPCP đã nhận lỗi tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đã có những văn bản không phù hợp. Ví dụ ngày 23 giao các ngành, địa phương và ngày 24 phải báo cáo với thời gian quá ngắn sẽ khó khả thi hoặc giao không đúng thẩm quyền, đúng địa chỉ.

“Hay việc chưa quyết liệt khi các ngành, địa phương “đẩy” việc lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dẫn đến họp quá nhiều. Đặc biệt là việc quản lý, xác định văn bản mật, tuyệt mật nhằm hạn chế công khai thời gian qua nhiều văn bản là không cần thiết. Vì vậy tinh thần là hạn chế việc mật hoá văn bản để ngày càng minh bạch, công khai hơn”- ông Dũng nhấn mạnh.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết thời gian qua đã thu giữ số lượng xe ba gác, xích lô, giả xe ba bánh thương binh vi phạm trên địa bàn. Trong đó đã thanh lý 250 giả xe ba bánh thương binh; 57 xe ba gác, xích lô. “Song những ngày qua có 1 cháu bé bị tử vong do tôn cứa cổ là rất đau lòng. Tuy nhiên thời gian qua, các vụ tai nạn do xe xích lô, ba gác, xe ba bánh thương binh giảm cả số vụ, số người chết và bị thương so với năm 2015. Về nguyên nhân, giải pháp trong báo cáo của TP đã nói rõ”- ông Khương nói.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho hay sẽ quyết liệt tăng cường kiểm tra, kiểm soát xe xích lô, ba gác, ba bánh giả danh thương binh.

Báo cáo về việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao như vụ cưỡng chế phá dỡ toà nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết thời gian đầu là rất chậm. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, tổ chức quyết liệt hơn. Đến thời điểm này đã phá vỡ xong mái tầng 19 và dầm cột tầng 19 trong tháng 10-2016.

Theo Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Hùng, TP Hà Nội không có nhiệm vụ quá hạn. Trước báo cáo này, ông Mai Tiến Dũng nhắc lại TP Hà Nội có 9 nhiệm vụ quá hạn.

"Đánh giá nhiệm vụ có hoàn thành chứ không phải đang làm và chưa đúng hạn. Như vụ phá dỡ sai phạm của toà nhà 8B Lê Trực, Thủ tướng giao 30-6 phải hoàn thành đến nay thì quá hạn 76 ngày. Vụ Cổ Loa, Đông Anh đã quá hạn gần 6 tháng... Yêu cầu TP Hà Nội giải trình rõ việc 9 nhiệm vụ quá hạn"- ông Dũng nhấn mạnh.

Giải đáp nhắc nhở này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng tình việc 9 nhiệm vụ quá hạn theo kết luận của Tổ công tác song lý giải có nguyên nhân khách quan dẫn đến quá hạn và yêu cầu Chủ tịch UBND Quận Ba Đình báo cáo cụ thể vụ việc phá dỡ phần sai phạm của toà nhà 8B Lê Trực

Chủ tịch UBND Quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết việc chậm do ban đầu giao cho chủ đầu tư làm nên có chậm trễ. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP giao quận Ba Đình trực tiếp thuê nhà thầu tiến hành việc cắt gọt phần sai phạm của công trình. Đến nay đã hoàn tất xong việc cắt toàn bộ sàn tầng 19 nhưng việc cắt dầm, cột rất phức tạp, cần đảm bảo an toàn cho xung quanh và người dân qua lại đường Trần Phú nên cần thêm thời gian. Dự kiến đến ngày 28-9 sẽ tiến hành cắt dầm, cột để hoàn tất việc cắt tầng 19 trong tháng 10. Hiện cũng đang chuẩn bị hồ sơ để làm giai đoạn 2 của việc xử lý công trình là xử lý khoảng giật, khoảng lùi của công trình.

Chủ nhiệm VPCP hỏi lại "sẽ cắt bao tầng và còn bao nhiều tầng?"

Ông Đỗ Viết Bình cho biết công trình 8B Lê Trực sai phạm 1 tầng, giấy phép 18 tầng, làm 19 tầng, còn cấp phép chiều cao 53 m nhưng họ làm 68 m sai phép 15 m. TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng đến lên phương án cho xử lý giai đoạn 2.

Bài và ảnh: Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).