Thủ tướng và 4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

11 Tháng 11, 2016 | 23:00

Theo chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV, từ sáng 15 đến sáng 17-11, QH sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu (ĐB) QH.

Trả lời báo chí bên lề QH sáng 11-11, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các bộ trưởng: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. Sau khi các bộ trưởng trả lời, các phó thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực sẽ trả lời rõ thêm các nội dung liên quan. Thủ tướng Chính phủ sẽ là người trả lời cuối cùng những nhóm vấn đề lớn của các ĐB quan tâm.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đây cũng là lần đầu tiên thành viên Chính phủ trả lời tại nhiệm kỳ này, trong đó có nhiều tân bộ trưởng. Các nhóm vấn đề được chọn về cơ bản đều là nội dung mới nên QH sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện.

Thời gian đặt câu hỏi của các ĐB vẫn trong 2 phút. Bên cạnh đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ có các ĐBQH giơ biển tranh luận. Đây là hoạt động đổi mới của nhiệm kỳ QH khóa XIV. Tại các phiên thảo luận và chất vấn, các ĐB đều có thể giơ biển tranh luận. “Điều này giúp cho các ĐB có thể nêu ý kiến, đặt câu hỏi đến cùng để các thành viên Chính phủ làm rõ thêm các vấn đề ĐB quan tâm” - ông Phúc nói.

Làm rõ thêm những nội dung sẽ được chất vấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đối với lĩnh vực công thương, các ĐB quan tâm đến nguyên nhân, trách nhiệm thực hiện và biện pháp xử lý đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa được triển khai, gây lãng phí, hoang hóa; việc bán hàng đa cấp; việc quản lý, chống hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng.

Về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, các ĐB quan tâm đến việc thực hiện chính sách pháp luật trong xử lý môi trường trong các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư; trách nhiệm của các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các dự án để xảy ra sự cố môi trường; quản lý xử lý về ô nhiễm môi trường và giải pháp thích ứng với ứng phó biến đổi khí hậu; quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản.

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, các ĐB muốn tập trung làm rõ việc thực hiện đổi mới toàn diện giáo dục - đào tạo và chương trình sách giáo khoa mới; việc thực hiện Nghị quyết 37/2004/QH11 của QH về tiếp tục cải tiến thi cử theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020…

Trong lĩnh vực Nội vụ, các ĐB dành sự quan tâm đến việc tinh giản bộ máy biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; cải cách tiền lương, nâng cao hiệu quả, thi hành công vụ, cải thiện chỉ số hài lòng của người dân đối với hoạt động trong đánh giá chế độ công vụ, công chức và đổi mới quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Văn Duẩn - Nguyễn Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).