Thúc đẩy dự án ven sông

10 Tháng 10, 2016 | 22:03

Tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh những dự án ven sông nhằm cải tạo cảnh quan, phát triển đô thị, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương

Các dự án hiện tại nằm trong nhóm với dự án của Công ty Toàn Thịnh Phát - vẫn đang dần trở nên hoang hóa sau thời gian kéo dài chờ quyết định từ Chính phủ. Do vậy, tỉnh Đồng Nai tập trung cho việc thực hiện các dự án không lấp sông.

Vẫn giữ được nét đặc thù

Theo kế hoạch cách đây nhiều năm của tỉnh Đồng Nai, 4 dự án được đưa ra nhằm chỉnh trang đô thị, cải tạo cảnh quan, phát triển khu vực ven sông và tạo điểm nhấn cho TP Biên Hòa gồm: Xây dựng con đường đẹp, làm bờ kè, công viên rộng thoáng, kéo dài từ cầu mới Hóa An đến cầu Ghềnh; xây dựng bờ kè, cải tạo Công viên Cách Mạng Tháng Tám; cải tạo bờ sông đoạn từ cầu Hóa An trở về bến đò Trạm, phường Bửu Long; làm đẹp con đường ven sông Cái. Thế nhưng, trong công trình cải tạo cảnh quan kết hợp xây đô thị đoạn từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh đã được khởi động lại xuất hiện việc lấp sông do Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện nên phải tạm dừng để chờ quyết định của Chính phủ.

Một góc ven sông Đồng Nai thuộc TP Biên Hòa, nơi thực hiện các dự án
Một góc ven sông Đồng Nai thuộc TP Biên Hòa, nơi thực hiện các dự án

Tại cuộc họp mới nhất, UBND tỉnh Đồng Nai tập trung bàn thảo thúc đẩy dự án cải tạo cảnh quan ven sông kéo dài trên địa bàn 6 phường, xã: Bửu Long, Hòa Bình, Thanh Bình, Bửu Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An. Riêng khu vực phường Quyết Thắng, nơi có dự án lấp sông, vẫn đang bỏ ngỏ. Theo đó, kế hoạch cải tạo cảnh quan đang ở những bước phác thảo quy hoạch tổng thể, tìm kiếm nhà đầu tư và lấy ý kiến người dân. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hướng chủ đạo quy hoạch đô thị là cải tạo, chỉnh trang, trong đó có xây dựng các khu đô thị, tạo nên khu vực phát triển văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đặc thù, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử của địa phương.

Cụ thể, quy mô quy hoạch dự án này tổng cộng hơn 70 ha, chia thành 5 phân khu. Tiểu khu 1 khoảng 6 ha ven sông khu vực phường Bửu Long, tiểu khu 2 gần 20 ha thuộc phường Hòa Bình, tiểu khu 3 khoảng 9 ha thuộc xã Hiệp Hòa, tiểu khu 4 rộng 6 ha thuộc phường Bửu Hòa và tiểu khu 5 kéo dài từ phường Bửu Hòa đến xã Hóa An. Theo đó, quy hoạch này sẽ phối kết hợp với một số dự án khác hài hòa, gắn kết các khu đô thị, các công trình khác đang được thực hiện như cầu An Hảo, KCN Biên Hòa 1 chuyển đổi công năng thành khu trung tâm thương mại - dịch vụ, tuyến Metro kéo dài từ TP HCM…

Kế hoạch ban đầu được đưa ra là đoạn từ đầu cầu Hóa An đến đường Cách Mạng Tháng Tám, Huỳnh Văn Nghệ, Nguyễn Văn Trị, Nguyễn Ái Quốc sẽ có các công trình cao tầng (có thể từ 25-35 tầng) nơi cửa ngõ. Khu vực chợ Biên Hòa sẽ được tái tạo không gian cổ xưa, khu phố đi bộ, bên cạnh là các khu ẩm thực. Kéo dài từ xã Hiệp Hòa, Bửu Hòa đến Hóa An sẽ là các khu bến nước, các khu dân cư truyền thống.

Thân thiện môi trường

Với các dự án cùng trong nhóm dự án của Công ty Toàn Thịnh Phát, theo quy hoạch tổng thể ban đầu, trên sơ đồ bản vẽ tỉ lệ 1/1.500 thì chưa thấy có thể hiện việc lấp, lấn sông.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết trong thiết kế đô thị, công viên và các mảng xanh khu vực ven sông Đồng Nai được quan tâm kỹ lưỡng, bảo đảm tiêu chí đầu tiên là bảo tồn, tôn tạo các di tích và đặc biệt thân thiện với môi trường. Hiện tại, chạy dọc sông Đồng Nai suốt khu vực 6 phường, xã có rất nhiều di tích đình, chùa, đền, miếu không chỉ mang giá trị địa phương mà là tài sản của cả vùng Nam Bộ; tất cả được trùng tu, tái tạo, các giá trị bảo tồn bề dày lịch sử 300 năm của TP Biên Hòa sẽ không bị xâm phạm.

Phối cảnh thiết kế đô thị ban đầu
Phối cảnh thiết kế đô thị ban đầu

Theo đó, bản thân mặt kiến trúc với các con đường, đô thị và cảnh quan ven sông, từ cửa ngõ đến khu vực trung tâm, sẽ tạo thành “điểm nhấn”, một cái nhìn mới cho du khách khi đến TP Biên Hòa. Bên cạnh đó, sự liên kết vùng giữa các khu đô thị phía ngã tư Vũng Tàu, hướng phát triển công nghiệp phía Đông TP, kết nối bằng cầu An Hảo - theo thiết kế “đất lành chim đậu”, thông thoáng ban ngày và rực rỡ về đêm, đang được thực hiện - với khu vực ven sông truyền thống ở trung tâm được kỳ vọng sẽ tạo nên một bản sắc hiện đại, thanh bình.

“Mục tiêu là phát triển đô thị theo hướng văn minh hiện đại nhưng vẫn phải bảo tồn được văn hóa truyền thống, tạo điểm nhấn, bản sắc riêng cho TP Biên Hòa và tránh tình trạng phát triển lộn xộn, tự phát. Quá trình thực hiện sẽ được quan tâm từng chi tiết, từ hình thức hoạt động của từng khu vực khi đã hoàn thiện đến các loại cây, hoa cảnh để tạo sự sinh động, đẹp mắt, đem lại cái hồn cho TP Biên Hòa…” - tại cuộc họp vào giữa tháng 9, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh.

Quy hoạch đường đẹp nhưng… thiếu vốn

Riêng dự án đường ven sông Cái (nhánh sông Đồng Nai), một trong các dự án mang tính tổng thể trên, được quy hoạch tạo nên một con đường đẹp ở khu vực còn tương đối hoang sơ nhằm kết nối các khu đô thị hiện hữu của TP Biên Hòa, giao UBND TP Biên Hòa thực hiện. Tuy nhiên đã nhiều năm nay, dự án không thể triển khai vì thiếu vốn. Theo tính toán, dự án này cần khoảng 3.000 tỉ đồng. “Tìm phương án chia nhỏ ra để làm, không thể để dự án rất đẹp nhưng 10-15 năm nữa vẫn nằm trên giấy” - một lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nói.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).