Thương lái Trung Quốc lại phá ngành tôm Việt Nam

15 Tháng 11, 2016 | 11:54

NLĐO)- Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm đề nghị cần có chế tài với thương lái Trung Quốc mua tôm bất hợp pháp, làm đảo lộn thị trường.

Ngày 15-11, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức buổi đối thoại “Làm thế nào để nâng cao lợi thế cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam”.

Tại đây, ông Võ Văn Phục, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản sạch Việt Nam, rất bức xúc trước việc thời gian qua, một số thương lái Trung Quốc phá giá ngành tôm.

Ông Phục cho biết: “Thương lái Trung Quốc vào ĐBSCL mua tôm khi thị trường khan hiếm, họ nâng giá lên và không biết thu mua tới khi nào. Vì vậy, các nhà máy phải bắt buộc mua giá cao cho nông dân theo giá thị trường nhưng điều này làm tăng giá thành sản phẩm, một số thị trường từ chối nhập khẩu”.

Việt Nam là nước xuất khẩu tôm lớn thứ 2 trên thế giới. Ảnh: Hoàng Lê
Việt Nam là nước xuất khẩu tôm lớn thứ 2 trên thế giới. Ảnh: Hoàng Lê

Cũng theo ông Phục, thương lái Trung Quốc mua tôm thường không kiểm soát và yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, khiến nông dân không quan tấm đến khâu này, là một trở lực lớn cho ngành tôm.

“Nhà nước cần có chế tài đối với thương lái Trung Quốc nói trên do họ thường gây đảo lộn thị trường vào những thời điểm khan hiếm nguyên liệu, gây hậu quả nghiêm trọng cho nhà máy và người nuôi”, ông Phục kiến nghị.

C.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).