Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hơn 200 tấn cá lồng chết ngạt

21 Tháng 07, 2017 | 16:03

(NLĐO)- Chỉ trong 2 ngày, hơn 200 tấn cá lồng tại 2 huyện của tỉnh Phú Thọ bị chết, nguyên nhân cá chết ban đầu được cơ quan chức năng xác định là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy lũ khiến lượng bùn tăng lên làm cá bị ngạt khí.

Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hơn 200 tấn cá lồng chết ngạt - Ảnh 1.

Nhiều lồng cá của người dân tại huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy bất ngờ chết hàng loạt - Ảnh: Báo Phú Thọ

Chiều ngày 21-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục Trưởng Thủy sản tỉnh Phú Thọ, cho biết nhiều hộ cá lồng tại địa bàn 2 huyện Thanh Sơn, Thanh Thủy (Phú Thọ) bất ngờ xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tuyến sông Đà có 444 lồng cá của các hộ thuộc 2 huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy. Tính đến 9 giờ sáng ngày 21-7, tổng số lồng bị chết toàn bộ là 73 lồng và 36 lồng cá cá đã chết rải rác. Trong đó, cá da trơn đã xảy ra hiện tượng chết nhiều hàng loạt, ngoài ra, còn các loại cá rô phi, cá chim, diêu hồng…

"Đến thời điểm hiện tại, ước tính cá chết khoảng hơn 200 tấn, thiệt hại gần chục tỉ đồng. Theo quan sát của chúng tôi chiều nay cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại"- ông Tùng nói

Theo ông Tùng, bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy lũ khiến lượng bùn tăng lên làm cá bị ngạt khí. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục Thủy sản đã lấy mẫu gửi xét nghiệm để phân tích nguyên nhân.

Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hơn 200 tấn cá lồng chết ngạt - Ảnh 2.

Phần lớn cá chết là cá da trơn - Ảnh: Báo Phú Thọ

Trước đó, mưa lớn kéo dài hơn tháng qua, lại sắp đến thời gian lũ chính vụ mực nước cao hơn giới hạn cho phép, từ sáng 19-7 hồ thủy điện Hòa Bình bắt đầu mở cửa xả đáy. Lệnh mở cửa xả đã được thông báo đến Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn vùng hạ du.

Được biết, trong vài ngày tới, Nhà máy thủy điện Hòa Bình vẫn tiếp tục mở cửa xả lũ. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ đã hướng dẫn bà con tiếp tục dùng máy sục khí tạo ô xy cho cá; đề nghị các hộ dừng hoặc hạn chế cho cá ăn đến mức tối đa; đối với cá đã đến tuổi thu hoạch cần khẩn trương thu, bán tránh thiệt hại thêm nặng nề. Đối với cá nhỏ bị chết có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Số cá bị hư hỏng cần chôn lấp để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Ninh Cơ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).