Tiền Giang lên tiếng vụ cấm bài hát Màu hoa đỏ

24 Tháng 03, 2017 | 13:36

(NLĐO) - "Hiểu lầm vì văn bản nói không rõ chứ Tiền Giang đâu có cấm" - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang giải thích như vậy (!?)

Mấy ngày qua, trên mạng xôn xao việc tỉnh Tiền Giang tạm dừng lưu hành bài hát “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. Thực hư sự việc này thế nào đã làm cho dân mạng dậy sóng vì một ca khúc cách mạng từng được các ca sĩ nổi tiếng thể hiện như Thanh Lam, Tùng Dương, Trọng Tấn?

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang thì tại công văn số 120 không có “Cấm” hay “dừng lưu hành” bài hát Màu hoa đỏ mà chỉ đề nghị các cơ sở gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung trong đó có bài Màu hoa đỏ.

Văn bản nói không rõ nên hiểu lầm!

Cụ thể, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 24-3, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang thông tin: Tháng 01-2017, Thanh tra Sở phối hợp với với Đội Kiểm tra liên ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Môi trường và An ninh trật tự tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra 23 cơ sở kinh doanh karaoke ở các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Qua kiểm tra tất cả các cơ sở đều vi phạm về việc lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung theo quy định tại khoản 1 điều 11 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể như bài hát: Xuân này con không về; Nó và tôi; Chiều Tây Đô; Giã từ vũ khí; Kẻ ở miền xa; Xin tròn tuổi loạn; Lá thư trần thế; Một mai giã từ vũ khí; Tình anh lính chiến; Lính trận miền xa; 24 giờ phép; Trên bốn vùng chiến thuật; Chuyện giàn thiên lý; Viết từ KBC; Bạc màu áo trận; Thư về em gái thành đô; … cùng nhiều bài hát chưa được cấp phép phê duyệt nội dung khác. Các cơ sở kinh doanh karaoke đều cho biết là do đơn vị cung cấp thiết bị karaoke cung cấp và cài đặt các bài hát trên.

Chính vì thế mà Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch có văn bản đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành, thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn mình quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung, chỉ được phép cài đặt các bài hát đã được phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến. Kèm theo văn bản chỉ đạo của sở là danh sách 307 bài hát không được phép lưu hành. Giả thích danh sách bài hát này là do cán bộ lấy từ trang web của Cục nghệ thuật biểu diễn. Trong số danh sách này có bài hát “Màu hoa đỏ”. Trong văn bản này không nói là “cấm” hay “ dừng lưu hành” bài hát này.

Đã kiểm điểm bộ phận tham mưu

Sau khi phát hành văn bản thì có nhiều thông tin chưa đồng tình. Chính vì thế mà Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch có văn bản nói rõ thêm về công văn chỉ đạo trên.

Theo đó, tại công văn số 288 được ông Đảm ký ngày 16-3 nói rõ “Ca khúc màu hoa đỏ của tác giả Thuận Yến là một ca khúc cách mạng nổi tiếng đương nhiên được phép lưu hành, phổ biến không nằm trong danh mục những tác phẩm âm nhạc phải được cấp phép lưu hành phổ biến. Không nằm trong danh mục những tác phẩm âm nhạc phải được cấp phép lưu hành của Cục biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở karaoke thì ca khúc Màu Hoa Đỏ đã có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình vi phạm luật Sở hữu trí tuệ như không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn...”. Chính vì thế mà Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch chỉ đạo tăng cường kiểm tra xử lý.

Trao đổi với phóng viên việc dân mạng “dậy sóng” vì thông tin “Cấm” bài hát Màu Hoa Đỏ mấy ngày qua, ông Đảm cho biết thêm do khi kiểm tra các cơ sở kinh doanh có nhiều nội dung không đạt yêu cầu nên yêu cầu kiểm tra gỡ bỏ chứ không có “cấm” hay tạm “Dừng lưu hành” bài hát Màu Hoa Đỏ.

"Bộ phận nghiệp vụ tham mưu của Sở nói không rõ ý đó nên mới hiểu nhầm. Còn danh mục các danh sách kèm theo là do cán bộ lấy trên mạng thiếu kiểm tra. Bản thân tôi ký văn bản cũng thiếu sót nên sẽ rút kinh nghiệm. Ngoài ra Sở cũng đã kiểm điểm các cán bộ tham mưu thiếu kiểm tra danh sách các bài hát chưa được phép lưu hành”, ông Đảm thừa nhận.

Bài và ảnh: Minh Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).