Tiếp tục bàn cách chống ngập

08 Tháng 11, 2015 | 22:26

Trong giai đoạn 2015-2020, TP HCM sẽ xây dựng hơn 200 km đường cống để chống ngập do mưa, đầu tư 9 cống lớn kiểm soát triều cường

“Cứ mưa lớn là đường ngập 40-50 cm, thời gian rút thì kéo dài từ 3 đến 4 giờ, làm nước tràn vào nhà trong khi hệ thống thoát nước trên địa bàn hư hỏng nhiều”. Đây là bức xúc của ông Đoàn Thanh Xuân (ngụ xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP HCM) tại chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” tháng 11 với chủ đề “Chống ngập nước: mục tiêu và giải pháp” do HĐND TP HCM và Đài Truyền hình TP phối hợp tổ chức sáng 8-11.

“Chúng tôi cực lắm!”

Theo ông Xuân, Trung Chánh là một xã đô thị hóa, mật độ dân cư đông nhưng đường sá chật hẹp. Tình trạng ngập nước vào mùa mưa vẫn còn xảy ra, nhất là ở các tuyến đường Song Hành, Nguyễn Ảnh Thủ, Tô Ký… Còn cử tri Lê Quốc Trị (ngụ Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) cho biết trên địa bàn quận Bình Tân ngập nhiều điểm nhưng riêng khu vực kênh Chiến Lược thì ngập rất nặng. “Mười năm nay, cứ đến mùa mưa là kênh Chiến Lược bị ngập. Năm nay ngập hơn năm trước 30 cm, nhiều nơi ngập đến 70 cm, làm hơn 70% nhà dân bị nước “tấn công”. Mọi hoạt động buôn bán, làm ăn, học hành đều bị cản trở; đồ dùng sinh hoạt hư hỏng rất nhiều. Thậm chí, nhiều gia đình chịu không nổi phải bán nhà đi nơi khác sinh sống” - ông Trị nêu thực trạng.

Nước ngập khá sâu trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP HCM sau cơn mưa chiều 5-11 Ảnh: GIA MINH
Nước ngập khá sâu trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP HCM sau cơn mưa chiều 5-11 Ảnh: GIA MINH

Không chỉ khổ do mưa gây ngập mà người dân còn lao đao vì triều cường. Ông Nguyễn Việt Hùng (ngụ phường 16, quận 8) nói: “Cứ triều cường lên là chúng tôi cực lắm, các cháu đi học rất vất vả, nhiều đồ đạc bị cuốn trôi”.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, cho biết vừa qua, ban đã khảo sát công tác chống ngập ở nhiều quận, huyện và nhận thấy TP có nhiều công trình giảm ngập hiệu quả như kênh Tân Hóa - Lò Gốm, các trạm bơm... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quận, huyện ngập nặng như: 5, Bình Tân, Thủ Đức, Hóc Môn… Cử tri than phiền rất nhiều, trong khi các giải pháp mới ở giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi.

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc (!)

Nói về tình trạng ngập, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP, cho rằng ngoài nguyên nhân khách quan là một phần diện tích của TP dưới mực nước biển thì cái chính là sự chủ quan, như: công tác nạo vét kênh rạch mặc dù thời gian qua nỗ lực rất lớn, đầu tư kinh phí nhiều nhưng hiệu quả còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế; hệ thống thoát nước tuy được đầu tư qua nhiều thời kỳ nhưng đến nay chỉ đạt khoảng 40% so với quy hoạch. Theo ông Dũng, trong 5 năm tới, TP sẽ xây dựng hơn 200 km đường cống để chống ngập do mưa, đầu tư 9 cống lớn kiểm soát triều cường.

Ở góc độ đô thị, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, nhìn nhận tình trạng lấn chiếm, xả rác ở kênh rạch nhiều đã làm ngập nặng hơn khi dòng chảy bị ảnh hưởng. Hiện nay, trên địa bàn TP còn hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Ngoài biện pháp di dời và tổ chức lại cuộc sống cho hơn 20.000 hộ dân này, Sở Xây dựng sẽ không để tình trạng tái lấn chiếm sông, kênh rạch; quản lý chặt các dự án phát triển đô thị có liên quan đến san lấp kênh rạch. “Muốn chống ngập hiệu quả, phải có hệ thống giải pháp đồng bộ và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Từ lãnh đạo cấp ủy đến sự quyết liệt của chính quyền trong công tác lập, quản lý quy hoạch cũng như đầu tư và kiểm tra xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, tuyên truyền để tạo được sự đồng thuận, tham gia của người dân, ít nhất là không xả rác xuống sông và kênh rạch” - ông Tuấn kiến nghị.

Theo ông Sử Ngọc Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, TP có một bài học kinh nghiệm là từ một “ổ gà” biến thành “ổ voi” vì mất 6 tháng làm thủ tục để sửa chữa, vừa lãng phí vừa gây bức xúc trong dân. “Để giải quyết vấn đề này, chúng ta phải có cơ chế phản ứng nhanh. Ví dụ như ở cấp TP, chỗ nào ngập nặng là cơ quan chức năng đến xử lý ngay” - ông Ngọc Anh nói.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý vừa rồi, Đại hội X của TP nhận định các công trình chống ngập thiếu bền vững, khả năng tái ngập cao. “Các cơ quan chức năng đưa ra giải pháp hiệu quả hơn, vừa xây vừa chống cũng như khai thông các dòng kênh” - bà Tâm nói.

Nhiều hiện tượng khí hậu cực đoan

Ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết năm 2015, nước ta đã xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu. “Quảng Ngãi giữa mùa khô lại xuất hiện một đợt mưa lũ lớn, Hà Nội bị siêu giông lốc, Ninh Thuận 18 tháng liền nắng nóng gay gắt chưa từng có, đặc biệt là TP HCM hôm 15-9 có một đợt mưa lớn trên diện rộng làm cho hệ thống thoát nước quá tải” - ông Giám dẫn chứng. Ông Giám cũng dự đoán trong thời gian tới, ngoài hiện tượng thời tiết cực đoan đơn lẻ, TP sẽ chịu ảnh hưởng tổ hợp của những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn trên diện rộng, bão cùng với nước biển dâng, triều cường... “Quy hoạch phòng chống lụt bão cũng như thoát nước phải lồng ghép ứng phó với biển đổi khí hậu và có hệ thống cảnh báo sớm để cung cấp thông tin kịp thời cho chính quyền các cấp và người dân để chủ động phòng chống” - ông Giám đề xuất.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).