TKV miệng than vãn, tay vung tiền!

01 Tháng 12, 2016 | 23:54

Hàng vạn lao động ngành than đang bức xúc trước việc vung tay quá trán của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam

Dù đang trong thời điểm khó khăn nhưng để kỷ niệm ngày truyền thống thợ mỏ, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn yêu cầu các đơn vị chi hàng chục tỉ đồng...

Những người trong cuộc bức xúc

Cụ thể, để kỷ niệm tròn 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ (12.11.1936-12.11.2016), TKV đã rầm rộ tổ chức hàng chục sự kiện lớn nhỏ. Đặc biệt, TKV đã cho in hàng vạn chiếc logo kỷ niệm chương bằng bạc với chi phí lên đến hàng chục tỉ đồng trong khi cả ngành than đang phải đối mặt với thực trạng giảm sản lượng, việc làm và thu nhập bị sụt giảm.

Văn bản số 4850 ngày 13-10-2016 của TKV gửi các công ty con nói trên nêu rõ: “Để ghi dấu ấn chặng đường 80 năm truyền thống ngành, lãnh đạo tập đoàn chủ trương tặng mỗi CB-CNVLĐ một sản phẩm bằng bạc do một đơn vị trong tập đoàn chế tác làm quà tặng..., với đơn giá là 640.000 đồng/sản phẩm”.

Văn bản trên yêu cầu các đơn vị của TKV chi tiền mua quà tặng căn cứ theo quỹ phúc lợi và các nguồn quỹ khác từ chính doanh nghiệp (DN) họ. Ngoài ra, TKV cũng yêu cầu các đơn vị chi thưởng trong dịp lễ kỷ niệm mỗi lao động theo mức từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/người.


Theo một chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc thì với logo như thế này nếu đặt từ 1.000 sản phẩm trở lên thì chỉ mất tối đa hơn 300.000 đồng/chiếc

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc thì với logo như thế này nếu đặt từ 1.000 sản phẩm trở lên thì chỉ mất tối đa hơn 300.000 đồng/chiếc


Công văn của TKV yêu cầu các đơn vị mua logo kỷ niệm chươngẢnh: DUY NGỌC

Công văn của TKV yêu cầu các đơn vị mua logo kỷ niệm chươngẢnh: DUY NGỌC

Việc chi thưởng trong dịp lễ kỷ niệm 80 năm là hết sức ý nghĩa, thiết thực với gần 12 vạn lao động trong tập đoàn. Tuy nhiên, mức thưởng trích từ các nguồn ở đơn vị sản xuất có sự khác biệt. Nhiều đơn vị do khó khăn nên chi thưởng bình quân 1 triệu đồng tiền mặt, cùng quà tặng là logo thợ mỏ (tổng cộng 1,64 triệu đồng), các đơn vị khá hơn thì chi thưởng 2 triệu đồng/người và quà tặng kể trên.

Trước sự việc trên, nhiều cán bộ và công nhân trong ngành đã tỏ ra bức xúc, cho rằng chiếc huy hiệu logo thợ mỏ Việt Nam mà mỗi CB-CNVLĐ ngành than nhận được là sự lãng phí.

Anh Trần Văn H., một thợ mỏ công tác tại Công ty Kho vận Hòn Gai, buồn rầu: “Chúng tôi phải giảm ngày công vì than tồn nhiều không bán được. Thu nhập chỉ gần 4 triệu đồng/tháng nên khi cầm trên tay món quà ý nghĩa này mà lòng nặng trĩu. Với thu nhập của chúng tôi thì như thế là lãng phí quá. Bởi chúng tôi cần tiền thưởng chứ đâu cần món quà xa xỉ này”.

Một vị chủ tịch Công đoàn của đơn vị trực thuộc Tập đoàn TKV cho rằng với người có điều kiện tài chính thì không vấn đề gì nhưng với phần đông thợ mỏ còn khó khăn, việc thưởng tiền sẽ thiết thực hơn logo nhiều.

Giám đốc một công ty con (xin được giấu tên) trong tập đoàn cũng bức xúc: Thời điểm này, tập đoàn đang khó khăn chồng chất bởi than tồn kho lớn, giá bán cao do điều hành yếu kém khiến TKV phải liên tục “cầu cứu” Chính phủ, các bộ, ngành có cơ chế tháo gỡ, giúp ngành than vượt khó. Lãng phí hàng chục tỉ đồng vào logo huy hiệu là điều khó chấp nhận.

Kê chi phí?

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi nhận được chiếc logo “quý giá” trên, không ít công nhân đã mang bán cho các cửa hiệu vàng, bạc ở khu vực TP Hạ Long và Cẩm Phả (Quảng Ninh) nhưng chỉ được mua lại với giá 150.000 đến 200.000 đồng/chiếc.

Qua khảo sát, một số cửa hàng vàng bạc cho biết những logo thợ mỏ đem bán qua thử đều có khoảng 90% thành phần bạc. Tại cửa hàng vàng bạc đá quý HL (đường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long), nhân viên cửa hàng sau khi cân đồng bạc có logo tên của Công ty Than Hà Lầm đã xác định đồng bạc trên nặng 4,3 chỉ, hàm lượng bạc đạt 92%. Theo nhân viên cửa hàng, họ sẽ thu mua đồng bạc này với giá chỉ 170.000 đồng/tấm. Với đồng xu có hàm lượng bạc 92%, cửa hàng sẽ mua với giá 40.000 đồng/chỉ. Còn với những đồng bạc chỉ đạt hàm lượng bạc 80% thì chỉ mua với giá hơn 30.000 đồng/chỉ. Còn công chế tác thì tùy thuộc vào mỗi nơi họ lấy công khác nhau.

Còn theo cửa hàng kinh doanh vàng bạc LC (khu 2, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long), để chế tác ra đồng xu bạc có trọng lượng 4,3 chỉ, hàm lượng bạc 92% và có khắc tên TKV hay các công ty than như trên nếu đặt từ 1.000 sản phẩm trở lên thì chỉ mất tối đa hơn 300.000 đồng/đồng xu. “Thậm chí, sản phẩm do thợ lành nghề của cửa hàng chế tác còn đẹp hơn những đồng bạc công nhân bán lại rất nhiều” - chủ cửa hàng nhận xét.

Lãnh đạo TKV lên tiếng

Trao đổi với phóng viên, đại diện TKV cho hay việc làm trên cơ sở đã thống nhất và xuất phát từ ý tưởng có một món quà ý nghĩa, ghi dấu ấn 80 năm truyền thống của thợ mỏ ngành than, lãnh đạo tập đoàn và Công đoàn đã nghiên cứu, đề xuất ý tưởng làm kỷ niệm chương bằng bạc. Đơn vị được đặt chế tác, sản xuất những tấm kỷ niệm chương này là Công ty TNHH MTV Đá quý Việt Nhật (Vimico).

Tuy nhiên, vị này cũng phủ nhận toàn bộ đơn vị trực thuộc tập đoàn đặt làm sản phẩm này, mà chỉ có 50 đơn vị trên cơ sở cân đối từ nguồn quỹ phúc lợi đã trực tiếp liên hệ với chi nhánh Đá quý Việt Nhật đặt làm sản phẩm. Vị này cũng giải thích giá trị một kỷ niệm chương hoàn chỉnh gồm cả nguyên liệu lẫn tiền công chế tác… nhưng khi anh em đem bán thì có thể người ta chỉ mua phần nguyên liệu nên thường giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm hoàn chỉnh chứ không phải vì bán được giá thấp (chỉ có một phần nguyên liệu) mà nói sản phẩm không đạt chất lượng hay bị kê giá lên (!?).

Thủ tướng yêu cầu TKV báo cáo

Liên quan đến vụ việc này, ngày 30-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn yêu cầu TKV kiểm tra, công khai chi phí làm quà tặng, trong đó có việc đúc logo làm kỷ niệm chương cho CB-CNV ngành than và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân sai phạm.

Cũng theo yêu cầu của Thủ tướng, TKV phải báo cáo phương án tái cơ cấu, tiết kiệm chi phí, thực tế lượng than tồn kho và việc bảo đảm đời sống cho cán bộ, công nhân mỏ. Kết quả thực hiện báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 15-12-2016.

Trọng Đức - Duy Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).