TNS McCain: Đến lúc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

20 Tháng 05, 2016 | 15:54

(NLĐO)- Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, TNS John McCain ra tuyên bố hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, nhấn mạnh đã đến lúc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Thượng nghị sĩ John McCain gặp gỡ báo chí trong lần đến Việt Nam vào tháng 8-2014. Ảnh: Dương Ngọc
Thượng nghị sĩ John McCain gặp gỡ báo chí trong lần đến Việt Nam vào tháng 8-2014. Ảnh: Dương Ngọc

Ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam, ngày 18-5, Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Thượng Nghị sĩ (TNS) John McCain đã ra tuyên bố khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam thể hiện một bước tiến tích cực nữa trong quan hệ giữa hai nước.

Theo ông McCain, Việt Nam ngày nay đang nổi lên như “một đối tác quan trọng” của Mỹ tại khu vực, cam kết bảo đảm các nguyên tắc của trật tự châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có tự do hàng hải, tự do thương mại và giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế.

TNS McCain cho rằng để đảm bảo cho Việt Nam đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc duy trì an ninh và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ cần tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực phản ứng trên Biển Đông, mở rộng hợp tác hải quân giữa hai nước.

Ông McCain cho rằng đã đến lúc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, một tàn dư của quá khứ đang gây cản trở cho quan hệ. “Chúng ta không thể yêu cầu đối tác đóng góp nhiều hơn trong khi vẫn thực hiện các biện pháp trực tiếp hạn chế khả năng đóng góp của họ” - TNS McCain khẳng định.

Đồng tình với TNS McCain, cựu Hạ Nghị sĩ, cựu Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eni Faleomavaega cũng có một tuyên bố riêng hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam, ủng hộ việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Ông Faleomavaega tuyên bố ủng hộ việc thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tin rằng hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Ông Faleomavaega cũng cho rằng trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người.

Nhân dịp này, ông Faleomavaega cũng chúc các lãnh đạo mới của Việt Nam thành công trong việc phát triển đất nước, chúc Việt Nam tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

TNS John McCain và cựu Hạ Nghị sĩ Eni Faleomavaega là những người có đóng góp tích cực trong nhiều năm qua cho quá trình phát triển quan hệ Việt - Mỹ.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).