Tòa án tại La Hay phán quyết Chính phủ Việt Nam thắng vụ kiện quốc tế

31 Tháng 12, 2014 | 11:22

(NLĐO)- Hội đồng trọng tại Toà trọng tài La Hay đã có phán quyết vụ Bệnh viện quốc tế thận và lọc thận tại TP HCM đã kiện Chính phủ Việt Nam trong hơn 3 năm.

Ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng Bộ Tư Pháp, tại cuộc họp báo
Ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng Bộ Tư Pháp, tại cuộc họp báo

Sáng nay 31-12, tại cuộc họp báo tổng kết công tác tư pháp năm 2014, Bộ Tư pháp đã công bố kết quả vụ kiện của nhà đầu tư Pháp (DialAsie) kiện Chính phủ Việt Nam trong dự án Bệnh viện quốc tế thận và lọc thận tại TPHCM.

Ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng Bộ Tư Pháp cho biết ngày 17-11-2014, Hội đồng trọng tài tại Toà trọng tài thường trực tại La Hay (Hà Lan) đã ban hành phán quyết vụ kiện DialAsie với nội dung: Không có bất kỳ một cơ quan nhà nước nào của Chính phủ Việt Nam vi phạm Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư Việt- Pháp, vi phạm pháp luật Việt Nam hoặc thực hiện bất kỳ một hành động sai trái nào.

Trên căn cứ này, tất cả các khiếu kiện của nguyên đơn DialAsie đối với Chính phủ Việt Nam hoàn toàn bị bác bỏ.

Về chi phí, mỗi bên phải trả một nửa chi phí hội đồng trọng tài, đây là quy định chung. Còn luật sư thì các bên phải tự chi trả.

Đại diện Vụ Pháp luật Quốc tế (Bộ Tư Pháp) cho biết, từ năm 2011, nhà đầu tư này đã gửi thông báo ra trọng tài quốc tế. Vụ DialAsie, Chính phủ còn giao cho Bộ Tư pháp chủ trì xử lý vụ kiện.

Theo tìm hiểu, vụ việc xuất phát từ tháng 3-2001, Bệnh viện DialAsie ký hợp đồng thuê tòa nhà tại phố Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM của Liên hiệp hợp tác xã (HTX) Thương mại TP HCM (Sài Gòn Co.op) với giá 23.000 USD/tháng.

Tuy nhiên, sau đó, Bệnh viện DialAsie không trả được tiền nên Sài Gòn Co.op đưa đơn khởi kiện Bệnh viện DialAsie ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam.

Ngày 3-2-2005, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam buộc Bệnh viện DialAsie phải trả cho Sài Gòn Co.op số tiền hơn 571.000 USD (tương đương 8 tỉ đồng).

Đến ngày 2-12-2005, Bộ Y tế cũng có công văn đề nghị Bệnh viện DialAsie ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới và chuyển các bệnh nhân đang điều trị tới các trung tâm y tế khác để được điều trị.

Cho rằng mình bị đối xử không công bằng, DialAsie đã kiện Chính phủ Việt Nam tới Toà trọng tài quốc tế.

Theo phán quyết của Toà trọng tài La Hay, mọi hành động của Sài Gòn Co.op hoàn toàn tuân theo pháp luật Việt Nam và không thể quy các hoạt động của Sài Gòn Co.op là hành động của Chính phủ Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, đây là thắng lợi thứ 2 của Chính phủ Việt Nam sau thắng lợi của Vụ kiện South Fork (đã có phán quyết vào tháng 12-2013). “Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang là bị đơn trong một loạt các vụ kiện đầu tư quốc tế và một số nhà đầu tư đang đe doạ Chính phủ Việt Nam thì thắng lợi trong vụ kiện này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng” - Bộ Tư pháp đánh giá.

Được biết, trong giai đoạn 2010-2013, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ, ngành địa phương giải quyết 17 vụ tranh chấp quốc tế liên quan đến cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).