Toàn cảnh vé tàu, xe, máy bay Tết

21 Tháng 11, 2016 | 23:17

Vé tàu Tết nói dễ nhưng khó mua, vé máy bay tương đối đắt đỏ, vé xe cũng đã có kế hoạch tăng giá,…

Theo Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, hiện vé tàu Tết còn khá nhiều nhưng một số hành khách phản ánh rằng mua được tấm vé Tết không hề dễ.

Vé tàu: Còn chỗ nhưng khó mua

Ông Lê Quốc Trung, Phó Giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, cho biết đến ngày 21-11, vé tàu Tết Đinh Dậu 2017 vẫn còn khoảng 262.000 chỗ đi - đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam (bao gồm cả chặng dài và chặng ngắn giữa các ga). Trong đó, giai đoạn trước Tết từ ga Sài Gòn (TP HCM) đi các tỉnh miền Trung cho tới miền Bắc hiện vẫn còn khoảng 40.000 chỗ.

Như vậy, hiện còn khá nhiều vé tàu Tết đang chờ hành khách mua và theo ông Trung, số chỗ còn lại sẽ tiếp tục được theo dõi để lên phương án cắt chặng phù hợp. Tuy nhiên, một số người phản ánh dù vé tàu còn nhiều nhưng không dễ mua vé về một số tỉnh miền Trung những ngày cao điểm Tết, đặc biệt là hình thức đặt vé qua mạng.


Để có được tấm vé Tết ưng ý, nhiều người phải vật vạ ở bến xe Ảnh: GIA MINH

Để có được tấm vé Tết ưng ý, nhiều người phải vật vạ ở bến xe Ảnh: GIA MINH

Anh Nguyễn Thanh Trà (ngụ quận 9) cho biết đã “canh” máy tính suốt buổi sáng 20-11 nhưng không mua được vé về Đà Nẵng ngày 21 tháng chạp (tức ngày 18-1-2017) dù website www.dsvn.vn hiển thị còn vé trống. Do không đặt được vé qua mạng, anh Trà đã phải đến trực tiếp ga Sài Gòn lấy số thứ tự nhờ nhân viên đặt vé. “Rõ ràng trên hệ thống bán vé hiển thị còn chỗ trống nhưng khi chọn mua thì lập tức nhận được thông báo đã có người đặt. Việc bán vé tàu Tết qua mạng khá thuận tiện nhưng cũng rất “may rủi”, không phải ai cũng mua được vé” - anh Trà ngán ngẩm.

Theo ông Lê Quốc Trung, một số chặng ngắn từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Phú Yên… có nhu cầu đi lại rất lớn nên lượng vé không đủ đáp ứng hết nhu cầu của hành khách. Điều này dẫn tới một số người không mua được vé hoặc mua được nhưng chưa đúng nhu cầu, đặc biệt là khi lượng vé đang trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, theo ông Trung, lượng vé cũng thường xuyên biến động do có người đặt giữ chỗ nhưng không thanh toán, vé bị đổi, trả lại… và những vé này sau đó sẽ được cập nhật lên hệ thống. Vì vậy, ông Trung khuyến cáo những hành khách chưa mua được vé nên tiếp tục lên mạng tìm mua do vẫn còn nhiều cơ hội .

Vé xe: Lo thiếu vé xe thương hiệu

Trong khi đó, tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ - quận Bình Thạnh) hiện cũng đã có kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán 2017. Qua ghi nhận của phóng viên ngày 20-11, lượng khách đến BXMĐ khá thưa thớt, đa số chỉ mua vé đi nghỉ Tết Dương lịch và hỏi thông tin về ngày bán vé Tết Nguyên đán của một số hãng xe thương hiệu.

Ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc BXMĐ, cho biết lượng hành khách thông qua bến vào dịp Tết dự kiến tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước với ngày cao điểm vào khoảng 56.000 lượt. Trong đó, một số chặng sẽ được triển khai phục vụ sớm hơn, bắt đầu ngày 12 tháng chạp năm Bính Thân (tức ngày 9-1-2017).

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Giám đốc BXMĐ, thời gian bán vé Tết sẽ được tiến hành trong khung thời gian 5 giờ đến 19 giờ, bắt đầu từ ngày 18-12-2016 đến 23-1-2017 (tức từ 20-11 đến 26 tháng chạp). Bến xe này cũng đã chuẩn bị hơn 15.000 đầu xe cùng 70 xe buýt tăng cường nhằm phục vụ việc đi lại của hành khách cũng như bảo đảm không để xảy ra tình trạng ùn ứ trong bến. Về giá vé, lãnh đạo BXMĐ cho biết vào dịp Tết sẽ áp dụng mức tăng từ 20%-60% nhằm bù đắp chiều xe chạy rỗng.

Nói về tình trạng “khát” vé trong những ngày đầu bán vé Tết các năm trước, lãnh đạo BXMĐ lý giải do tâm lý chuộng xe thương hiệu của hành khách chứ bến xe không thiếu vé. Cụ thể, với những ngày đầu bán vé Tết, có doanh nghiệp (DN) vận tải triển khai bán trước, cũng có DN bán sau chứ không thực hiện cùng lúc. Trong khi đó, các DN chỉ bán vé theo năng lực phục vụ sẵn có với khoảng vài trăm lượt hành khách mỗi ngày nên không thể đáp ứng hết nhu cầu cùng lúc của người mua. Cũng theo lãnh đạo BXMĐ, xe bến bán vé ủy thác năm nay sẽ tốt hơn về chất lượng. Đặc biệt, lãnh đạo BXMĐ khẳng định không thiếu vé Tết.

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), do đặc thù các tuyến xe tại bến về các tỉnh miền Tây là chặng ngắn nên hiện bến xe này đang xây dựng kế hoạch phục vụ Tết.

Máy bay: Thi nhau giữ chỗ

Trong khi vé tàu đang “sốt xình xịch”, vé xe cũng chuẩn bị mở bán, hiện nhiều đại lý bán vé máy bay cho biết cũng đã có rất nhiều người đặt mua, giữ chỗ. Theo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), giai đoạn cao điểm phục vụ Tết Đinh Dậu 2017 bắt đầu từ ngày 15-1 đến 13-2-2017 (tức từ 18 tháng chạp năm Bính Thân đến ngày 17 tháng giêng năm Đinh Dậu). Do đó, Vietnam Airlines cho biết sẽ bổ sung gần 900 chuyến bay với khoảng 185.000 ghế - nâng tổng số ghế cung ứng trên toàn mạng đường bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán lên hơn 1,6 triệu ghế (tăng 13% so với ngày thường và tăng 46% so cùng kỳ năm 2015). Trong đó, việc tăng chuyến được áp dụng trên 10 đường bay nội địa, giữa các TP có nhu cầu đi lại lớn như Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Nha Trang, TP HCM - Đà Nẵng, TP HCM - Nha Trang, TP HCM - Vinh…

Ghi nhận ở một số đại lý vé máy bay trên địa bàn TP HCM, từ khoảng giữa tháng 9-2016, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 lượt người đặt vé Tết. Qua khảo sát, thời gian cao điểm Tết, giá vé máy bay các tuyến nội địa từ TP HCM đi các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Hà Nội…, có mức giá trung bình khoảng 3,5 triệu đồng/vé. Chặng từ TP HCM đến Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế… có giá khoảng 2,5 triệu đồng/vé. Trong đó, giá vé của 2 hãng hàng không Jetstar và Vietjet Air trung bình thấp hơn Vietnam Airlines khoảng 200.000 - 300.000 đồng/vé.

Trước đó, theo kế hoạch của các hãng hàng không, vé máy bay trong dịp Tết được chia thành 3 đợt bán: đợt 1 (tháng 9-2016) có 30% khách hàng mua vé; 40% lượng khách sẽ mua đợt 2 (tháng 11-2016); những ngày cao điểm từ ngày 20 tháng chạp đến 30 Tết được xếp vào đợt 3 là những ngày cuối cùng bán vé cho 30% lượng khách còn lại. Tuy nhiên, vé máy bay những ngày càng cận Tết dự báo sẽ khan hiếm và đắt hơn ở các đợt trước từ 300.000- 400.000 đồng/vé.

Thuê xe tiện hơn

Trong dịp Tết, nhiều người cho biết đã lên kế hoạch thuê xe đi những chặng ngắn, như từ TP HCM đến Nha Trang (Khánh Hòa), Tuy Hòa (Phú Yên), Quy Nhơn…

Theo nhiều người, lý do xu hướng trên đang được nhiều người quan tâm là vì việc mua vé tàu, xe Tết quá khó khăn, trong khi vé máy bay lại đắt đỏ. Việc tự thuê xe, nhiều người cho rằng sẽ chủ động được thời gian, thuận tiện cho việc đi lại. Anh Nguyễn Quang Nhất (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết gia đình anh có 5 người và do không mua được vé tàu Tết về Nha Trang nên đã có ý định thuê ô tô 7 chỗ thay thế. “Vé tàu giường nằm về Nha Trang ngày 22 tháng chạp (29-1-2017) tốn gần 800.000 đồng/vé. Cả gia đình cùng đi tốn gần 4 triệu đồng, trong khi thuê xe, giá rẻ hơn cả triệu đồng mà không phải chen lấn, xếp hàng mua vé tại ga tàu, bến xe” - anh Nhất nói.

GIA MINH - THÀNH ĐỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).