“Tôi không e ngại chuyện từ chức...”

30 Tháng 12, 2016 | 22:30

Nếu sợ những hệ lụy đang mường tượng gắn với sự thiếu trách nhiệm trong quản lý thì không thể làm gì được

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh như trên vào chiều 30-12 trong cuộc trao đổi với báo chí về hàng loạt vấn đề nóng thuộc ngành ông đang quản lý.

Có chuyện “gợi ý”

Một trong những vấn đề “nóng” là yêu cầu tái cơ cấu bộ máy cán bộ đi liền với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy.

Trả lời câu hỏi rằng liệu có sức ép khi tái cơ cấu nhân sự bởi sẽ đụng chạm nhiều cán bộ là con em những người có quyền lực, ông Trần Tuấn Anh cho rằng đúng là cá nhân bộ trưởng và một số lãnh đạo bộ không tránh khỏi những “yêu cầu”, “gợi ý” nhưng với trách nhiệm của từng cá nhân đủ sức giúp thực hiện tốt theo đúng quan điểm, chủ trương, định hướng đã thống nhất.

Một “điểm nóng” khác là tình trạng cán bộ tự ý đi nước ngoài. Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương đã có những yêu cầu chấn chỉnh cụ thể, gồm cả xác định rõ phân cấp trách nhiệm quản lý đối với cán bộ công chức cũng như với hoạt động của các tập đoàn.

Liên quan tới dự án thép Cà Ná đang gây nhiều dư luận trái chiều, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ: “Nhiều ý kiến cho rằng có biểu hiện lợi ích nhóm, hơn thế nữa là hy sinh lợi ích xã hội về môi trường, bền vững để đánh đổi một dự án. Chúng tôi nhiều lần khẳng định trên các cơ sở dữ liệu, không phải để tự bảo vệ mình mà dự án này phù hợp thực tiễn, phù hợp yêu cầu phát triển”.

Khai trương Cổng Dịch vụ công trực tuyến là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Công Thương năm 2016 được Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương giới thiệuẢnh: moit.gov.vn
Khai trương Cổng Dịch vụ công trực tuyến là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Công Thương năm 2016 được Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương giới thiệuẢnh: moit.gov.vn

Cụ thể hơn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói quy hoạch ngành thép nói chung cũng như chủ trương phát triển dự án thép Cà Ná được xem xét đầy đủ, khách quan và toàn diện.

Ông cho rằng một đất nước gần 100 triệu dân, đang trong giai đoạn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu sản phẩm thép và nguyên liệu sản xuất thép. Trong khi đó, chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thép từ tài nguyên tới giao thông, hạ tầng, có điều kiện thuận lợi tiếp cận công nghệ bảo đảm môi trường, nguồn lực về nhân lực để phát triển.

“Tôi cho rằng sẽ bất hợp lý nếu không tính tới phát triển thép. Một đất nước có thể phát triển bằng hạt muối của Cà Ná và hạt thóc của Tây Nam Bộ không? Nếu không có dự án công nghiệp nào thì đất nước không phát triển được. Nếu chúng ta sợ những hệ lụy đang mường tượng gắn với sự thiếu trách nhiệm trong quản lý thì cũng không thể làm gì được” - “tư lệnh” ngành công thương tâm tư.

Sẵn sàng chịu trách nhiệm

Khẳng định không phải lợi ích nhóm hay bảo thủ bất chấp môi trường để phát triển dự án, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ Công Thương chia sẻ thêm về việc ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH) Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi với ông tại diễn đàn QH mới đây rằng nếu sau này dự án thép Cà Ná có hệ lụy thì “bộ trưởng có dám thực hiện cam kết từ chức trước QH?”.

“Một lần nữa, tôi nói rằng tôi không phải người sợ trách nhiệm. Tôi sẵn sàng đối mặt với trách nhiệm. Tôi phải khẳng định rằng nếu đã để xảy ra những hệ lụy như thế này theo nghĩa xấu, nghĩa tiêu cực của một dự án thì kể cả việc xem xét từ chức của bộ trưởng Bộ Công Thương cũng quá nhỏ bé đối với những thiệt hại gây ra cho đất nước, cho nhân dân và cho xã hội” - Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng cho biết thêm ông đã có câu trả lời gửi đến ông Lưu Bình Nhưỡng, nói rõ tinh thần của những suy nghĩ nêu trên. “Tôi không e ngại chuyện từ chức và nếu có những khuôn khổ pháp lý, khi sự việc xảy ra, phù hợp với trách nhiệm của mình, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Nhưng với trách nhiệm của cá nhân tôi cũng như trách nhiệm của cả hệ thống thì không được phép để xảy ra hệ lụy” - ông tuyên bố.

Cấm tặng quà cấp trên

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ngày 30-12 đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức Tết Đinh Dậu 2017. Theo đó, lãnh đạo bộ, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc bộ không tổ chức đi thăm, chúc Tết địa phương, không tặng quà cấp trên; không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định.

Cùng ngày, Bộ Tài chính cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc bộ không tổ chức chúc Tết, tặng quà trong dịp Tết.

T.Dương - T.Hà

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).