Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ từ 6 đến 10-7

04 Tháng 07, 2015 | 08:58

(NLĐO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 6 đến ngày 10-7 tới theo lời mời của Chính phủ Mỹ. Chuyến thăm này, theo Đại sứ Mỹ Ted Osius, là chuyến thăm lịch sử, sẽ được lãnh đạo Mỹ đón tiếp một cách tương xứng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Mỹ từ 6 đến 10-7 tới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Mỹ từ 6 đến 10-7 tới

Ngày 3-7, Ban Đối ngoại Trung ương ra thông báo cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 6 đến ngày 10-7 tới theo lời mời của Chính phủ Mỹ.

Đứng đầu Chính phủ Mỹ là Tổng thống Barack Obama.

Trả lời báo chí mới đây về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nêu rõ: “Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Mỹ, là chuyến thăm lịch sử, sẽ được những nhà lãnh đạo Mỹ đón tiếp một cách tương xứng. Các nhà lãnh đạo Mỹ coi đây là cơ hội quan trọng để nói về những thành tựu hợp tác Việt - Mỹ 20 năm qua và 20 năm tiếp theo”.

Đại sứ Ted Osius cho biết hai bên sẽ thảo luận về quan hệ hợp tác 9 trụ cột, trong đó có chính trị, an ninh, giáo dục, môi trường… “Những vấn đề quan trọng nhất cũng sẽ được bàn bạc. Tôi tin rằng Tổng Bí thư sẽ đưa theo đoàn hùng hậu làm việc với các đối tác Mỹ trong tất cả lĩnh vực hợp tác toàn diện này. Chúng tôi trông đợi chuyến thăm lịch sử này sẽ mở ra tầm nhìn chung cho hai nước trong tương lai” – Đại sứ Ted Osius nói.

Mỹ hiện là đối tác kinh tế và thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại đạt trên 35 tỉ USD trong năm 2014, so với kim ngạch khoảng 500 triệu USD khi bình thường hóa cách đây 20 năm.

Năm 2015 là năm dự kiến Việt Nam và Mỹ hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), có thể mang lợi ích to lớn cho Việt Nam và Mỹ.

Hợp tác về khoa học - công nghệ có đột phá với việc Hiệp định hạt nhân dân sự 123 đã chính thức có hiệu lực. Việt Nam dẫn đầu về số lượng học sinh, sinh viên học ở Mỹ trong các nước ASEAN với tổng số hơn 16.500 người.

Quan hệ an ninh - quốc phòng được đẩy mạnh; Mỹ đã chính thức tuyên bố bãi bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam. Hai bên cũng có sự hợp tác, phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai hiệu quả hơn nữa 9 lĩnh vực ưu tiên của quan hệ Đối tác toàn diện, từ chính trị đến kinh tế, quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, giáo dục, giao lưu nhân dân và các vấn đề khác.

Về hợp tác đa phương, hai bên chia sẻ những lợi ích chiến lược trong việc thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình, đồng thời tiếp tục hợp tác trong các diễn đàn khu vực như Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Sáng kiến Tiểu vùng Mekong (LMI) và các diễn đàn của LHQ.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).