TP HCM đã phủ kín nước sạch

20 Tháng 01, 2017 | 22:40

Mục tiêu nước sạch đã hoàn thành 100% nhưng TP HCM vẫn yêu cầu ngành cấp nước tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ

Sáng 20-1, TP HCM đã tổ chức lễ “Công bố tỉ lệ hộ dân thành phố được cấp nước sạch đạt 100%”, với sự chứng kiến của nguyên Bí thư Thành ủy cùng lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM.

Nước sạch đến mọi nhà

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, cho biết năm 2012, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2025, 100% người dân TP sẽ dùng nước sạch mặc dù ở thời điểm phê duyệt, tỉ lệ hộ dân sử dụng nước sạch còn thấp (79,2%). Đến năm 2015, HĐND TP đưa ra chỉ tiêu 100% người dân TP được cung cấp nước sạch trong năm 2016 và khối lượng công việc rất lớn. Theo đó, để đạt được mục tiêu nước sạch phủ kín như bây giờ là sự cố gắng rất lớn của các đơn vị liên quan.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, chia sẻ nước sạch là một chỉ tiêu chứa đựng nhiều công sức được đưa ra từ nhiều nhiệm kỳ với quyết tâm chính trị rất cao. Việc tập trung đưa chỉ tiêu cấp nước sạch về đích sớm so với kế hoạch là do TP nhận thức thống nhất, nắm sát và chắc tình hình. “Nếu không có sự đồng lòng như thế thì Củ Chi, Hóc Môn sẽ không có nước sạch như ngày hôm nay” - bà Tâm nói.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong việc hoàn thành chỉ tiêu nước sạch Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong việc hoàn thành chỉ tiêu nước sạch Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Bà Tâm đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền cơ sở cần tập trung thường xuyên rà soát, cập nhật các khu dân cư phát sinh để cung cấp nước sạch cho người dân. Ngoài ra, các địa phương phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân sử dụng nước sạch. Đối với UBND TP cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát quy hoạch, gắn chương trình nông thôn mới với chương trình cung cấp nước sạch và chỉ đạo xã hội hóa trong việc cung cấp nước sạch. Đặc biệt, bà Tâm lưu ý ngành cấp nước cũng cần quan tâm đến công nghệ, thiết bị mới để giảm thất thoát nước cũng như vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm.

Bà Trần Thị Út - ngụ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi - bộc bạch từ nay người dân Củ Chi không còn lo thiếu nước và thừa nhận chất lượng cuộc sống đã được nâng cao một cách thấy rõ vì “không có điện cũng có nước”.

Tiếp tục nâng chất

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, chia sẻ dù đã dự nhiều lễ tổng kết khác nhau nhưng lễ công bố nước sạch đã phủ kín toàn TP khiến ông vô cùng xúc động, nhất là khi được nghe chính người dân bộc bạch cảm nghĩ của mình khi có nước sạch. Theo ông Khoa, kết quả của ngày hôm nay là sự kế thừa của ngày hôm qua. Trong các công việc sắp tới nếu như có những hành động như thế này thì khó cách mấy cũng thành công.

Tuy nhiên, ông Khoa cũng yêu cầu rút ngắn thời gian hoàn thành mạng lưới tuyến ống cấp 3 để gắn đồng hồ tới nhà dân trong vòng 18 tháng, nghĩa là đến tháng 6-2018 phải hoàn thành. “Sau khi tuyên bố tỉ lệ 100% hộ dân TP được cấp nước sạch thì các đơn vị liên quan phải rà soát trên tinh thần là phát sinh hộ nào phải cấp nước sạch cho hộ đó” - ông Khoa nhấn mạnh.

Đáp lại chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, ông Bạch Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO), cho biết tính đến tháng 12-2016, tỉ lệ người dân được gắn đồng hồ nhưng không sử dụng chiếm 7,86% và số lượng đồng hồ sử dụng dưới 4 m3/tháng chiếm hơn 10% tổng số đồng hồ. Theo ông Hải, việc này rất lãng phí đầu tư, nhất là những đồng hồ mới gắn trong năm nay ở các quận 12 và Bình Tân. “Trách nhiệm để lượng lớn người dân có đồng hồ mà không sử dụng nước thuộc về các địa phương” - ông Hải cho biết và đưa ra dẫn chứng nhiều nơi ở huyện Bình Chánh khoan 100 m nhưng nước vẫn có màu đen, không sử dụng được.

Về mục tiêu mà UBND TP đặt ra đến tháng 6-2018, phải phát triển mạng lưới và gắn đồng hồ, ông Hải cho biết trong năm 2016, SAWACO đã thực hiện chuyển đổi nhiều nơi phù hợp. SAWACO sẽ cùng với các quận, huyện tổng rà soát và xây dựng kế hoạch phát triển mạng lưới trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/500 của các quận, huyện. Theo ông Hải, khó khăn mà các đơn vị có thể gặp phải đó là nguồn vốn và cho biết sẽ ưu tiên những khu vực dân cư ổn định và đã được địa phương quy hoạch.

Dịp này, UBND TP cũng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chỉ tiêu cấp nước sạch cho người dân.

Thay đổi thói quen

Ông Lê Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết huyện đang cấp nước sạch cho người dân qua 5 hình thức khác nhau. Mặc dù đặc thù dân cư thưa thớt và xa xôi nhưng huyện đặt mục tiêu phấn đấu đến giữa năm 2018 sẽ phủ mạng lưới cấp nước toàn huyện, người dân sử dụng nước qua các đồng hồ nước gắn tận nhà. Còn hiện nay, chính quyền huyện tiếp tục vận động người dân sử dụng nước sạch.

Theo ông Đức, một trong những khó khăn mà huyện gặp phải đó là thói quen sử dụng nước giếng khoan lâu đời của người dân nên cần phải nâng cao nhận thức về nước sạch mới có thể thay đổi được thói quen này.

SỸ ĐÔNG - TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).