TP HCM khởi công dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

26 Tháng 06, 2016 | 13:07

(NLĐO)-Sáng 26-6, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng đã chính thức khởi công.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá đây là dự án giảm ngập có quy mô lớn nhất và công nghệ hiện đại nhất được triển khai trên địa bàn TP tính đến thời điểm hiện nay. Dự án này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển về kinh tế – xã hội đối với TP và vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

“TP cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để dự án triển khai thuận lợi như: thành lập tổ công tác liên ngành hỗ trợ, đẩy nhanh các thủ tục trong quá trình triển khai; đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng giao cho chủ đầu tư; giám sát để đảm bảo tiến độ và chất lượng; chỉ đạo các quận - huyện cung cấp thông tin đến dự án để người dân được biết và cùng phối hợp thực hiện” – ông Phong khẳng định và tin tưởng nhà đầu tư sẽ hoàn thành dự án đúng tiến độ.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo TP thực hiện nghi thức bấm nút khởi công dự án

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo TP thực hiện nghi thức bấm nút khởi công dự án

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra yêu cầu đối với TP HCM là "Hòn ngọc Viễn Đông" phải tỏa sáng để cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực. Đối với dự án giải quyết ngập do triều, Thủ tướng yêu cầu TP cần có khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng và đảm bảo sinh kế lâu dài để người dân được an cư lạc nghiệp.

Về tiến độ, nhà đầu tư hứa đến năm 2018 sẽ bàn giao và chịu trách nhiệm về chất lượng. Ngoài ra, đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn cho người lao động do thi công trên công trường sông nước, đồng thời giảm ùn tắc giao thông ở các khu vực triển khai dự án.


Chủ đầu tư cam kết dự án thực hiện trong 24 tháng và đảm bảo chất lượng

Chủ đầu tư cam kết dự án thực hiện trong 24 tháng và đảm bảo chất lượng

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam, cho biết dự án khi hoàn thành sẽ kiểm soát ngập do triều cho một vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP HCM. Đồng thời, chủ động điều tiết hạ thấp mức nước trong các kênh rạch và dự trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường.


Sau khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư cam kết sẽ giải quyết được tình trạng ngập do triều cường, còn ngập trong đô thị thì thuộc quy hoạch khác

Sau khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư cam kết sẽ giải quyết được tình trạng ngập do triều cường, còn ngập trong đô thị thì thuộc quy hoạch khác

Theo ông Thịnh, dự án hoàn thành sẽ giải quyết được ngập do triều cường nhưng việc còn ngập trong đô thị hay không thì cần có sự đồng bộ của Chương trình 752 (quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP HCM đến năm 2020), tức là hệ thống thoát nước phải truyền tải nước mưa về kênh rạch để bơm ra ngoài sông lớn.

“Nếu hệ thống bơm và các cống ngăn triều hoạt động ngăn được triều nhưng khi mưa lớn, nước trong các kênh rạch có về hay không để hệ thống bơm hoạt động lại là câu chuyện khác và trách nhiệm về mặt năng lực vận hành không thuộc dự án này” - ông Thịnh nêu rõ.

Tin-ảnh: S. Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).