TP HCM phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông

27 Tháng 06, 2016 | 22:35

Chính phủ sẽ tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cho TP HCM phát triển chứ không “khóa”

Chiều 27-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016. Cùng tham dự có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; các bộ trưởng và thành viên Chính phủ.

Tạo cơ chế cho TP là cho cả nước

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết kinh tế TP đạt tốc độ tăng trưởng khá, tổng sản phẩm nội địa tăng 7,47%. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho TP phát huy vai trò đầu tàu, phát triển nhanh, bền vững, đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước, TP HCM kiến nghị 7 nhóm vấn đề quan trọng liên quan đến việc phân cấp, ủy quyền; cơ chế tài chính đặc thù; tổ chức bộ máy; đầu tư kết cấu hạ tầng; chủ động tự quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư; an ninh trật tự…

Cụ thể, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phân cấp mạnh cho TP thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh một số ngành - lĩnh vực cho phù hợp với đặc thù hoặc để cụ thể hóa các quy định của trung ương sát với thực tế của địa phương.

Một số lĩnh vực TP đang gặp khó như chung cư cũ xuống cấp, sắp sập; di dời và tái định cư các hộ dân trên và ven kênh, rạch cũng được TP đề cập. “Kiến nghị Chính phủ điều chỉnh điều 6 Nghị định 101 cho phép UBND TP phân cấp cho UBND quận, huyện thực hiện việc kiểm định, thẩm định, phê duyệt phương án tháo gỡ nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nhà chung cư nguy hiểm, bảo đảm hoàn thành trước ngày 31-12-2016 đúng tiến độ; cho phép TP được chủ động tự quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư, bảo đảm lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, giảm áp lực ngân sách nhà nước và bảo đảm hiệu quả đầu tư đối với các dự án cải tạo, xây mới các chung cư cũ đã xuống cấp, sắp sập; các dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư, cải thiện đời sống cho các hộ dân trên và ven kênh, rạch; 19 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP” - ông Phong nói.

Riêng cơ chế tài chính, TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giữ nguyên tỉ lệ phần trăm để lại cho ngân sách TP như hiện nay là 23% kể từ năm ngân sách 2017 và ổn định trong 10 năm.

Theo Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng, Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị đã nêu rõ TP HCM vì cả nước, cùng cả nước nên giải quyết cơ chế, chính sách cho TP chính là giải quyết cho cả nước. Những kiến nghị của TP là căn cứ Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị cho phép TP thí điểm tất cả những vấn đề luật chưa có, chưa quy định.

“Sau 40 năm, TP luôn là đầu tàu. Đầu tàu không thể chạy bằng than đá, dầu hỏa mà phải chạy bằng nhiên liệu tốt nhất để kéo các toa tàu” - ông Thăng nói. Ông Thăng đề nghị Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành giúp TP xây dựng với tinh thần TP vì cả nước, cùng cả nước.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các cán bộ của TP HCM bên lề cuộc họp. Ảnh: Hoàng Triều

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các cán bộ của TP HCM bên lề cuộc họp. Ảnh: Hoàng Triều

Cơ chế vượt trội để phát triển

Đa số lãnh đạo các bộ cũng như các phó thủ tướng đều ủng hộ TP phải có một cơ chế vượt trội để phát triển. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng nếu có thêm cơ chế đột phá thì những chỉ số kinh tế sẽ tăng hơn cũng như giải phóng được tiềm năng của TP. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh TP phải có những cơ chế vượt trội để TP thật sự đầu tàu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận một đô thị lớn như TP không thể như các tỉnh.

“Tôi rất ủng hộ TP. Chính phủ cũng mong muốn TP đi đầu đề xuất các cơ chế, chính sách, các mô hình thí điểm cũng như chỉ định thầu. Chỉ cần không trái luật thì nên đồng ý với TP” - ông Đam nói.

Đánh giá cao vai trò của TP với vị thế đầu tàu kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết TP chiếm 22% GDP và hơn 30% ngân sách. TP luôn đi đầu, dẫn trước trong sự nghiệp đổi mới, vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng và nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Mỗi lần vào TP là tạo điều kiện về cơ chế chính sách cho TP phát triển chứ không phải “khóa” lại sự phát triển của TP. Chúng ta phải đổi mới chính sách, cơ chế trong phạm vi pháp luật cũng như Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị. Tiền không có chứ cơ chế thì phải tạo cho TP phát triển”.

Theo Thủ tướng, TP phải có tầm nhìn xa, có một nền kinh tế đổi mới, sáng tạo và là đầu tàu của cả nước. “TP HCM phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông chứ không phải hòn ngọc Viễn Đông thông thường. TP phải là nơi năng động, hiện đại, phát huy được vai trò trung tâm nguồn lực chất lượng cao, điểm nhấn thu hút đầu tư” - Thủ tướng nói.

Cho rằng TP HCM phải đi trước cả nước trong các mô hình phát triển, Thủ tướng đồng ý cho phép TP tiếp tục thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh, luật chưa quy định nhưng đặt ra trong thực tế cuộc sống.

Đặt trụ sở “phố Wall” tại TP HCM

Cuối ngày 27-6, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị của TP HCM đặt trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại TP HCM sau khi sáp nhập 2 sở giao dịch chứng khoán lại thành một.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận việc đặt trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại TP HCM để tạo động lực thúc đẩy kinh tế TP phát triển.

Theo ông Sinh, gần 16 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đã gặt hái được những thành công nhất định, đã và đang tiếp tục khẳng định là một kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Từ đầu năm đến nay, thị trường ổn định nhiều về thanh khoản so với các năm trước, bình quân mỗi ngày có trên 132 triệu chứng khoán được giao dịch và giá trị giao dịch bình quân ngày đạt 2.267 tỉ đồng, tăng 17% về khối lượng và 15% về giá trị so với năm 2015. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của chỉ số VN-Index trong hơn 5 tháng qua khá khả quan với mức tăng là 8,97%. Giá trị vốn hóa thị trường hiện đã vượt qua con số 1,2 triệu tỉ đồng, chiếm gần 90% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường.

S.Nhung

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).