TP HCM tái lập HĐND huyện, quận, phường

02 Tháng 09, 2015 | 23:02

TP HCM phải tổ chức lại HĐND quận, huyện, phường theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương mặc dù việc thí điểm bỏ đã được 7 năm và đạt nhiều hiệu quả tích cực

Sở Nội vụ TP HCM vừa trình Thường trực UBND TP về việc tổ chức lại HĐND huyện, quận, phường trên địa bàn theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sau 7 năm thí điểm bỏ.

Thêm hơn 8.300 biên chế và tốn 47 tỉ đồng/năm

Để tái lập HĐND huyện, quận, phường, dự kiến TP phải tăng 8.340 biên chế, trong đó số đại biểu (ĐB) hoạt động chuyên trách là 355 người. Theo Sở Nội vụ, việc tổ chức lại sẽ tăng thêm cán bộ trong khi Bộ Chính trị và Chính phủ yêu cầu tinh giản biên chế. Do đó, sở đã đề xuất bố trí số lượng ĐB HĐND huyện, quận, phường hoạt động chuyên trách ít nhất, cụ thể là bố trí cấp phó chuyên trách và cấp trưởng kiêm nhiệm.

Ngoài việc tăng khá nhiều biên chế, mỗi năm TP phải tốn thêm 47 tỉ đồng, trong đó số tiền phải phụ cấp cho ĐB là gần 36 tỉ đồng (tính trên mức lương cơ sở là 1,15 triệu đồng). Tuy HĐND huyện, quận, phường sẽ sử dụng chung trụ sở UBND cùng cấp nhưng phải bố trí một số phòng làm việc cho lãnh đạo và các ban nên sẽ phát sinh kinh phí mua sắm trang thiết bị.

HĐND TP HCM nhiệm kỳ mới sẽ có thêm Ban Đô thị. Trong ảnh: Các đại biểu trong kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) của HĐND TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
HĐND TP HCM nhiệm kỳ mới sẽ có thêm Ban Đô thị. Trong ảnh: Các đại biểu trong kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) của HĐND TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về tổ chức bộ máy, Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm cho biết HĐND huyện, quận sẽ có 2 ban là Pháp chế và Kinh tế - Xã hội; chủ tịch HĐND do bí thư cấp ủy kiêm nhiệm; 2 phó chủ tịch là ĐB HĐND huyện, quận hoạt động chuyên trách; trưởng các ban là cán bộ hoạt động kiêm nhiệm, phó trưởng ban là ĐB HĐND hoạt động chuyên trách. Từ đó, Sở Nội vụ TP đề xuất số lượng ĐB HĐND huyện, quận hoạt động chuyên trách là 96 người, tương đương số ĐB hoạt động chuyên trách trước khi thí điểm không tổ chức HĐND.

Còn ở cấp phường, TP có 259 phường thì sẽ có 7.400 ĐB. Thường trực HĐND phường gồm chủ tịch và một phó chủ tịch. Chủ tịch HĐND phường do bí thư cấp ủy kiêm nhiệm, phó chủ tịch là ĐB HĐND hoạt động chuyên trách. HĐND phường cũng sẽ thành lập Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Văn hóa - Xã hội. Các ban của HĐND phường có trưởng ban, một phó trưởng ban và các ủy viên hoạt động kiêm nhiệm. Trên cơ sở này, Sở Nội vụ TP đề xuất do quy định phường chỉ có một cán bộ HĐND hoạt động chuyên trách nên nơi bí thư cấp ủy không là ĐB HĐND phường thì chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách, phó chủ tịch HĐND hoạt động kiêm nhiệm.

Phải theo quy định của luật

Cách đây 7 năm, TP HCM là 1 trong 10 địa phương thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường theo Nghị quyết 26 của Quốc hội khóa XII được thông qua ngày 15-11-2008 và có hiệu lực vào ngày 1-4-2009.

Đánh giá về việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường, ông Lắm khẳng định: “Đây là chủ trương phù hợp với thực tế của TP HCM, được nhân dân TP đồng tình cũng như sự thống nhất của các ngành, các cấp. Hơn nữa, việc thí điểm giúp tinh gọn bộ máy, khắc phục sự trùng lắp về chức năng và nhiệm vụ của các cơ quan. Vai trò của chủ tịch UBND, người đứng đầu bộ máy UBND quận, huyện, phường được phát huy thông qua việc chủ tịch UBND cấp trên bổ nhiệm. Đặc biệt, tại những địa phương thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND thì quyền làm chủ của nhân dân, cử tri vẫn được bảo đảm, phát huy thông qua việc tăng cường và đẩy mạnh hoạt động của các ĐB: Quốc hội, HĐND TP, HĐND xã - thị trấn; thông qua mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội... Đồng thời, quyền ấy cũng được thể hiện ở chỗ khi các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực phí, lệ phí, các khoản thu - chi từ đóng góp của nhân dân được công khai. Việc điều hành ngân sách tại huyện, quận, phường vẫn bảo đảm sự quản lý thống nhất trong thực hiện ngân sách giữa các cấp, tăng tính chủ động cho UBND huyện, quận, phường.

Về thực hiện quyền giám sát, kiểm tra đối với hoạt động của UBND huyện, quận, phường được tăng cường, tập trung vào những vấn đề nhân dân bức xúc, bất cập về quản lý đô thị như công tác quản lý về môi trường, quy hoạch, cải cách hành chính. Công tác giám sát đối với TAND, VKSND huyện, quận được thực hiện dưới nhiều hình thức như giám sát của đoàn ĐB Quốc hội; HĐND, các ban và ĐB HĐND TP. “Nhìn chung, việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường là hợp lý. Việc này không ảnh hưởng đến kết quả nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, chăm lo đời sống và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, tạo tiếng nói chung và đồng thuận của nhân dân trong quá trình thực hiện” - ông Lắm đúc kết.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 19-6 và có hiệu lực ngày 1-1-2016, tổ chức chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính phải gồm có HĐND và UBND. Cụ thể, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương; xã, phường, thị trấn và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Do đó, TP HCM phải tổ chức lại HĐND huyện, quận, phường.

Đề xuất HĐND có thêm Ban Đô thị

Về tổ chức HĐND cấp TP, Sở Nội vụ TP đề xuất nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ tổ chức thêm Ban Đô thị. Hiện nay, HĐND TP có 3 ban: Pháp chế, Kinh tế - Ngân sách và Văn hóa - Xã hội. Số lượng ĐB HĐND TP hoạt động chuyên trách cũng tăng thêm 4 người (từ 12 lên 16). Ngay khi Sở Nội vụ TP trình về việc tổ chức lại HĐND huyện, quận, phường, Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã yêu cầu các ủy viên Ban Cán sự Đảng nghiên cứu, góp ý trực tiếp vào dự thảo và gửi lại Văn phòng UBND TP trước ngày 8-9. Sau khi tiếp thu, hoàn chỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND TP sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).