Vụ thu lại tiền cứu trợ của dân

Trả lại tiền và xin lỗi dân

26 Tháng 10, 2016 | 22:19

Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết lãnh đạo xã thống nhất kiểm điểm ban công tác mặt trận thôn Trung Thôn bằng hình thức nhắc nhở, rút kinh nghiệm

Chiều 26-10, ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), cho biết sau khi xảy ra vụ cán bộ thôn Trung Thôn của xã này tự ý đến thu lại số tiền cứu trợ của dân, UBND xã đã chỉ đạo ban công tác mặt trận thôn Trung Thôn đến từng nhà dân trả lại toàn bộ số tiền cứu trợ đã truy thu và xin lỗi.

Tự ý thực hiện

Nói về trách nhiệm của các cán bộ thôn Trung Thôn, ông Hóa cho biết Đảng ủy, UBND xã thống nhất kiểm điểm ban công tác mặt trận thôn Trung Thôn bằng hình thức nhắc nhở, rút kinh nghiệm.


Một trong những hộ dân thuộc thôn Trung Thôn

Một trong những hộ dân thuộc thôn Trung Thôn

Cũng theo ông Hóa, để xảy ra sự việc này là do các cán bộ thôn ngấm ngầm tự ý thực hiện mà không báo cáo với UBND xã, xã sẽ “truy” trách nhiệm của người đứng đầu là trưởng thôn. Xã cũng đã chỉ đạo cương quyết từ nay về sau không tùy tiện thu bất cứ hiện vật gì của dân sau khi tiếp nhận cứu trợ.

Theo giải thích của lãnh đạo thôn Trung Thôn gửi UBND xã Quảng Trung, mục đích của cán bộ thôn sau khi cử người đến thu 400.000/500.000 đồng tiền hỗ trợ của dân với mục đích “cào bằng” số tiền cứu trợ để san sẻ khó khăn cho bà con trong thôn chứ không hề vụ lợi hay ý định chiếm đoạt gì. Cũng theo lãnh đạo thôn, sau trận lũ lịch sử vào trung tuần tháng 10, tại địa phương có rất nhiều tổ chức và các đoàn từ thiện đến thăm hỏi, ủng hộ, giúp đỡ người dân với mong muốn họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do số lượng cũng như giá trị hàng hóa cứu trợ của mỗi đợt khác nhau dẫn đến việc nhiều người dân so bì nên thôn quyết định “trích” lại số tiền trên để hỗ trợ một số hộ dân cũng bị thiệt hại nặng nhưng được hỗ trợ ít.

Lừa dối và xúc phạm

Trước đó, một đoàn từ thiện từ TP HCM đến liên hệ với thôn nhờ lên danh sách các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già, neo đơn để trực tiếp hỗ trợ. Sau đó, lãnh đạo thôn đưa danh sách 40 hộ đủ tiêu chí mà đoàn yêu cầu. Ngày 22-10, đoàn về trao quà và kèm theo phong bì 500.000 đồng/hộ. Cán bộ thôn đến từng nhà có trong danh sách 40 hộ yêu cầu nộp lại 400.000/500.000 đồng và tổng số tiền thu được là 16 triệu đồng.

Liên quan đến sự việc này, anh Nguyễn Tấn Hải, một thành viên của nhóm từ thiện nói trên, cho biết nhóm rất bức xúc trước việc làm của cán bộ thôn này.

“Cán bộ thôn làm vậy thì tất nhiên họ có lý của họ. Tuy nhiên, họ phải trao đổi thẳng với đoàn từ thiện. Chúng tôi rất buồn trước việc đoàn vừa trao quà xong thì cán bộ thôn đến thu lại tiền, làm như thế là lừa dối và xúc phạm chúng tôi” - anh Hải nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo khẩn chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn trong tỉnh phải làm cực kỳ nghiêm túc việc tiếp nhận cứu trợ. Với các trường hợp đã thu lại tiền cứu trợ của dân, tỉnh chỉ đạo rõ phải trả lại số tiền đã cứu trợ theo đúng danh sách được nhận, đồng thời sẽ xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm.

Chưa thể nói cụ thể động cơ

Sáng 26-10, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết chưa thể nói cụ thể được động cơ của việc thu lại tiền cứu trợ mà cần xem xét rõ ràng. Cũng đồng tình với đại biểu Trần Công Thuật, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương nói dù động cơ gì thì việc thu lại tiền cứu trợ đã sai về phương pháp. Đáng lẽ phải bàn bạc với dân vì đây là quyền của dân. Ph.Nhung - Ng.Quyết

Bài và ảnh: Minh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).