Trình Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc

09 Tháng 09, 2016 | 13:59

(NLĐO)- Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã có văn bản trình Chủ tịch nước xem xét, ký quyết định tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc.


Tài xế dũng cảm Phan Văn Bắc - Ảnh: Đình Thi

Tài xế dũng cảm Phan Văn Bắc - Ảnh: Đình Thi

Trưa 9-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trần Thị Hà, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, cho biết đã nhận tờ trình của tỉnh Lâm Đồng về việc đề xuất tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho tài xế xe tải Phan Văn Bắc, người đã dũng cảm, mưu trí trong việc giúp lái xe và 30 người ngồi trên xe khách thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

"Tôi đã ký tờ trình gửi Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc. Cố gắng trong ngày hôm nay sẽ có quyết định chính thức của Chủ tịch nước"- bà Hà nói.

Theo bà Hà, anh Bắc đã đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và 30 người ngồi trên xe khách thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đây là tấm gương sáng và là hành động không chỉ có ý nghĩa giáo dục với người dân địa phương mà còn trên cả nước. Việc trao Huân chương dũng cảm cho anh Bắc là hoàn toàn hợp lý.

Trưởng Ban thi đua khen thưởng Trung ương cho biết theo quy trình, khi có quyết định thì Ban sẽ chuyển về địa phương để trao tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Bắc. Cùng với Huân chương, tài xế sẽ nhận được số tiền khoảng vài triệu đồng theo quy định.

Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 26-11-2003 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 14-6-2005, điều 50 quy định: “Huân chương Dũng cảm” để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

Về mức tiền thưởng, theo Nghị định số 42/2010/NĐ-CP ngày 15-4-2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng, tiền thưởng cho tập thể, cá nhân được khen thưởng được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định đang có hiệu lực vào thời điểm ban hành quyết định công nhận các danh hiệu thi đua, danh hiệu vinh dự Nhà nước hoặc quyết định khen thưởng.

Theo quy định tại khoản h, điều 72 của Nghị định này, cá nhân được tặng hoặc truy tặng Huân chương Dũng cảm được tặng Bằng, Huân chương kèm theo mức tiền thưởng 4,5 lần mức lương tối thiểu chung.

Mức lương tối thiểu chung (nay là mức lương cơ sở) hiện hành được thực hiện theo Nghị định 47/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, từ ngày 1-5-2016 mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng/tháng.

Với việc được thưởng 4,5 lần mức lương tối thiểu chung theo quy định, tài xế Phan Văn Bắc sẽ nhận được số tiền thưởng theo quy định là khoảng 5,5 triệu đồng kèm Huân chương Dũng cảm.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).