Trình dự Luật Biểu tình vào tháng 3-2016

17 Tháng 02, 2016 | 22:57

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định việc Chính phủ nhiều lần xin lùi thời hạn trình dự án Luật Biểu tình là thiếu nghiêm túc

Ngày 17-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến về tờ trình của TAND Tối cao về đề nghị bổ sung dự án Luật Biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, trình QH cho ý kiến vào kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV và thông qua tại kỳ họp thứ 3; tờ trình của đại biểu QH Trần Thị Quốc Khánh đề nghị bổ sung dự án Luật Hành chính công vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016. Đặc biệt là tờ trình của Chính phủ lùi thời hạn trình dự án Luật Biểu tình.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết Luật Biểu tình đã được giao Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Tại phiên họp tháng 1-2016, Chính phủ đã cho ý kiến về dự án luật này và quan điểm về một số nội dung lớn còn rất khác nhau, có nội dung ý kiến là 50/50. Những nội dung cần tiếp tục chỉnh lý để tạo sự đồng thuận cao hơn như thẩm quyền cho đăng ký biểu tình, có cho người nước ngoài tham gia biểu tình hay không, các biện pháp bảo đảm như thế nào…

Để có thêm thời gian nghiên cứu theo đúng mục tiêu, bảo đảm tính khả thi, Chính phủ xin lùi thời gian trình dự án luật từ kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIII (tháng 3-2016) đến kỳ họp thứ 2 của QH khóa XIV (cuối năm 2016).

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhấn mạnh dự án Luật Biểu tình lẽ ra phải được trình QH từ kỳ họp thứ 9 nhưng đã xin lùi nhiều lần. “Đây là dự án luật rất quan trọng, đề nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện chương trình của QH để bảo đảm tiến độ chung, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp” - ông Lý bày tỏ.

Trước vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Luật này, QH bàn trực tiếp rồi, chương trình xây dựng luật là QH quyết định chứ không phải chỉ UBTVQH quyết định, Bộ Chính trị cũng đã quyết định đưa vào chương trình nhưng Chính phủ cứ xin lùi mãi. UBTVQH không đồng ý với việc lùi. Chính phủ chưa trình dự luật này ra UBTVQH, chúng tôi đã biết nội dung như thế nào đâu mà bảo là cho lùi? Tôi cho rằng đây là việc làm thiếu nghiêm túc” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Khẳng định quyền biểu tình là quyền cơ bản của công dân đã được hiến định, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện góp ý xin lùi vô thời hạn của Chính phủ hoàn toàn không có lợi về mặt chính trị. Đồng tình, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa nhấn mạnh Luật Biểu tình là luật cuối cùng luật hóa quyền của công dân theo Hiến pháp. Nếu chúng ta tiếp tục áp dụng Nghị định 38 để hạn chế quyền công dân là trái Hiến pháp.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nêu rõ đối với dự án Luật Biểu tình, tiếp tục giữ đúng tiến độ trình QH xem xét, cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 11 vào tháng 3-2016.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).