Trong luật không có điều nào tên "hy vọng"

16 Tháng 08, 2016 | 15:57

(NLĐO) - Kết quả giải ngân vốn nước ngoài 5 tháng đầu năm có sự chênh lệch rất lớn giữa các bộ, ngành trung ương và địa phương.


Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Nguyễn Nam

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Nguyễn Nam

Sáng nay 16-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) thay mặt Chính phủ báo cáo.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Thế Phương cho biết kết quả giải ngân vốn nước ngoài 5 tháng đầu năm có sự chênh lệch rất lớn giữa các bộ, ngành trung ương và địa phương. Theo đó, một số bộ, ngành trung ương và địa phương đã giải ngân cơ bản hết kế hoạch, nhưng cũng còn nhiều bộ, ngành trung ương và địa phương giải ngân rất thấp, thậm chí chưa giải ngân.

Do vậy, Chính phủ đề nghị cho phép giao Thủ tướng điều hòa kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 giữa các bộ, ngành trung ương, địa phương trong tổng mức 50.000 tỉ đồng đã được QH phê duyệt; theo nguyên tắc giảm vốn đối với các dự án giải ngân thấp hoặc chưa giải ngân, để điều chuyển cho các dự án đã đạt mức giải ngân cao hoặc đã giải ngân hết kế hoạch, có nhu cầu bổ sung thêm vốn.

Theo ông Phương, Chính phủ dự kiến điều hòa linh hoạt, chỗ nào cần trước thì bố trí trước. Bởi có bộ giải ngân rất chậm như Bộ Y tế được phân hơn 2.100 tỉ đồng trong năm 2016 nhưng đến thời điểm này mới giải ngân được hơn 500 tỉ đồng.

Làm rõ thêm, ông Phương cho rằng những dự án có khả năng giải ngân mà không giải ngân được thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả. “Thậm chí giải ngân chậm còn bị phạt mấy triệu USD như dự án cầu Nhật Tân"- ông Phương nói.

Từ thực tế này, Bộ KH-ĐT đề nghị được điều hòa nguồn vốn nước ngoài, để những dự án nào có điều kiện thì bố trí trước, chuyển vốn từ các dự án đang tắc chưa giải ngân được sang các dự án có thể giải ngân.

Trước sự "linh hoạt" mà Bộ KH-ĐT tham mưu Chính phủ, Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề: “Luật Đầu tư công đã quy định rất rõ là dự án phải đầy đủ thủ tục mới được bố trí vốn, nay Bộ KH-ĐT lại "linh hoạt" cấp vốn ngay cả khi chưa đủ thủ tục là sao? Tại sao Chính phủ lại trình ra QH danh mục được phân bổ vốn khi chưa đủ thủ tục?”.

Trước sự truy vấn này, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương phân trần về thời điểm trình danh mục dự án để QH phân giao vốn thì cũng có những dự án được "hy vọng" là sẽ đáp ứng đầy đủ thủ tục, điều kiện.

Ngay lập tức, Phó Chủ tịch QH phản bác: “Luật Đầu tư công làm gì có điều nào tên là hy vọng”.

Cũng vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, sau đó UBTVQH sẽ họp nghe lại, và nếu cần thiết thì báo cáo QH để điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2016.

“Tại sao có địa phương chưa có nhu cầu lại được bố trí vốn hay Bộ Tư pháp lại chưa được phân giao kế hoạch vốn… Những chuyện như thế này còn khó hiểu lắm. Việc điều hòa vốn giữa các bộ, ngành phải hết sức chặt chẽ, nếu không dễ dẫn đến khiếu kiện tại sao vốn của tôi lại điều chuyển cho ông khác" - Chủ tịch QH chất vấn.

Chốt lại nội dung này, UBTVQH yêu cầu Chính phủ chuẩn bị lại tờ trình để báo cáo vào một dịp khác.

B.Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).