Trưng bày bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa

13 Tháng 05, 2015 | 11:13

(NLĐO)- Triển lãm trưng bày hàng trăm hiện vật quý khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa, trong đó có các bản đồ của Trung Quốc ghi nhận 2 quần đảo này không thuộc Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son (bìa phải) cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tại triển lãm

Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son (bìa phải) cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tại triển lãm

Ngày 12-5 tại Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ, tư liệu, hiện vật quý với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Về dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son cho biết đây là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng trong tình hình hiện nay, nhằm tăng cường nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định 2 quần đảo là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được nhiều thế hệ người Việt ngã xuống khai phá, xác lập, bảo vệ một cách liên tục suốt bao nhiêu năm qua.

Theo Bộ trưởng, các tư liệu, hiện vật này cũng cung cấp cho bạn bè quốc tế trong đó có cả người dân Trung Quốc hiểu được bằng chứng lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam.

Theo tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng, những tư liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý được thu thập ở trong nước và các nước trên thế giới, trong đó có nhiều tài liệu, tư liệu từ chính Trung Quốc, là minh chứng vững chắc về chủ quyền thiêng liêng của 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta.

Triển lãm tại Thanh Hóa sẽ trưng bày 120 tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm, bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế, thể hiện những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Các tư liệu, hiện vật quý được trưng bày tại triển lãm theo 5 chủ đề gồm: Bản đồ Việt Nam thời quân chủ (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ Trung Quốc qua từng thời kỳ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XX) và bản đồ do các Nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI-XX) ghi nhận 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc; Tư liệu hình ảnh, các tư liệu Hán Nôm của Việt Nam trong thời kỳ trước năm 1975; Hình ảnh của quân, dân trên đảo Trường Sa và các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo của Việt Nam.

Một số hình ảnh về buổi triển lãm tại Thanh Hóa ngày đầu tiên 12-5:

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cắt băng khai trương triển lãm trưng bày hiện vật quý về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ TT-TT, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cắt băng khai trương triển lãm trưng bày hiện vật quý về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thanh Hóa

Trưng bày bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa

Các chiến sĩ Hải quân tham quan tại buổi triển lãm

Một phần của tàu cảnh sát biển Việt Nam bị tàu Trung Quốc đánh đắm khi đang canh gác biển đảo

Một phần của tàu cảnh sát biển Việt Nam bị tàu Trung Quốc đánh đắm khi đang canh gác biển đảo

Trưng bày bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa

Đông đảo người dân, học sinh tới triển lãm để tham quan

Các tư liệu quý về Hồ sơ đèn biển ở đảo Hoàng Sa

Các tư liệu quý về Hồ sơ đèn biển ở đảo Hoàng Sa

Cán bộ, chiến sĩ đang xem những cuốn bản đò atlas của Trung Quốc xuất bản không có 2 quần Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta

Cán bộ, chiến sĩ đang xem những cuốn bản đồ atlas của Trung Quốc xuất bản không có 2 quần Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta

Thư tịch cổ Việt Nam thể hiện rõ 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Thư tịch cổ Việt Nam thể hiện rõ 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta

Bản đồ của Trung Quốc sản xuất không có 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Khu trưng bày những tấm bản đồ của Trung Quốc sản xuất không có 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).