Trung Quốc đang ráo riết thu mua heo trên 120 kg

10 Tháng 12, 2015 | 10:32

(NLĐO) – Đây là thông tin Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp lần thứ 20, HĐND TP khóa VIII, sáng 10-12.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm nóng suốt 3 ngày diễn ra kỳ họp lần thứ 20, HĐND TP khóa VIII.

Đại biểu Phạm Hưng Út nêu hiện nay tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động, nhất là tại các KCX-KCN. “Các cơ quan chức năng có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này” – ông Út chất vấn và đề nghị HĐND TP phải có nghị quyết riêng về an toàn thực phẩm.


Giám đốc Sở Công Thương TP Lê Văn Khoa trả lời chất vấn của đại biểu, sáng 10-12

Giám đốc Sở Công Thương TP Lê Văn Khoa trả lời chất vấn của đại biểu, sáng 10-12

Trả lời ý kiến của đại biểu, Giám đốc Sở Công Thương TP Lê Văn Khoa cho biết hiện đã có 5 doanh nghiệp công bố 246 điểm bán an toàn thực phẩm. “Đây là sự cam kết đầy trách nhiệm và dũng cảm vì gắn liền với danh dự, uy tín của đơn vị” – ông Khoa đánh giá.

Ông Khoa liệt kê trong nhóm này có Saigon Co.op đã công bố 167 điểm bán thực phẩm an toàn trên báo SGGP, Tuổi Trẻ, Thanh Niên và Người Lao Động để người dân biết.

Theo ông Khoa, hiện trên địa bàn TP có 240 chợ, 179 siêu thị, 37 trung tâm thương mại và 305 cửa hàng tiện lợi nên công tác quản lý không dễ. Do đó, trước mắt phải làm thật chắc từ 246 điểm bán đầu, sau đó sẽ triển khai nhân rộng ra cho các chợ và cửa hàng tiện lợi.

Theo ông Khoa, cái gốc vấn đề là nơi cung ứng. Hiện hệ thống cung ứng ở TP không đủ nên sở đã liên kết, tìm kiếm nguồn hàng đưa vào TP với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý từ Đông Tây Nam Bộ.


Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung, dân dùng nhiều chất tạo nạc là do Trung Quốc thu mua heo 120kg nên người chăn nuôi dùng chất cấm.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung, dân dùng nhiều chất tạo nạc là do Trung Quốc thu mua heo 120kg nên người chăn nuôi dùng chất cấm.

Trả lời thêm về nguyên nhân quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đạt kết quả như mong muốn của người người dân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung cho biết vấn đề liên quan đến cơ chế. Liên quan đến chất cấm tạo nạc, ông Khoa nói không dễ quản lý vì tiểu thương có nhiều cách đối phó rất tinh vi. Hiện TP đã chỉ đạo nếu phát hiện chất tạo nạc sẽ tiêu hủy. Lý do chất cấm - chất tạo nạc được người chăn nuôi sử dụng ngày càng nhiều là vì thời gian gần đây Trung Quốc có nhu cầu rất lớn về heo 120 kg. “Điều này đã kích thích người chăn nuôi, sử dụng chất tạo nạc để heo đủ cân đưa qua biên giới” – ông Trung nhận xét.

Về giải pháp, ông Trung hứa sẽ tăng cường tần suất quy mô lấy mẫu; ngoài trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước thì nâng cao vai trò ban quản lý chợ mà một số nước đã làm như Thái Lan, Singapore, khi kiểm tra nhanh nếu phát hiện không cho heo nhập chợ.

P.Anh-Ảnh: H.Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).