Trung tâm y tế huyện nghèo xài siêu sang

10 Tháng 12, 2016 | 22:35

Chỉ 4 tháng đầu năm, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) chi tiếp khách đến 295 triệu đồng

Từ tháng 1 đến đầu tháng 5-2016, trong bảng đối chiếu tình hình sử dụng kinh phí hoạt động ngân sách tại Kho bạc Nhà nước của Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) cho thấy cơ quan này đã chi hết hơn 1,7 tỉ đồng trong khi kinh phí hoạt động cả năm chỉ 3,4 tỉ đồng. Việc này đã làm cho tình hình hoạt động 8 tháng còn lại của trung tâm thiếu hụt trầm trọng. Ngoài ra, có nhiều khoản chi chưa minh bạch, rõ ràng khiến dư luận ở huyện này bức xúc.

Ngỡ ngàng, nghi ngờ, bất bình

Chỉ riêng chi cho khoản “tiếp khách”, trong vòng 4 tháng trung tâm này chi 295 triệu đồng. “Bốn tháng đầu năm chỉ có 2 đoàn khách đến công tác ở trung tâm chúng tôi mà tiếp đoàn khách đi ăn uống cao lắm là 5 triệu đồng/đoàn đã chán chê, lấy đâu ra con số hàng trăm triệu đồng như vậy” - một nhân viên của Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa khẳng định.

Nhiều người còn đặt nghi vấn về sự minh bạch trong những khoản kê thanh toán, như: văn phòng phẩm 50 triệu đồng, các tài sản và công trình hạ tầng khác 20 triệu đồng, chi các khoản khác 70 triệu đồng… Nhiều cán bộ, nhân viên đang công tác tại trung tâm này nói họ thực sự ngỡ ngàng trước những khoản chi như thế.

Bảng đối chiếu tình hình sử dụng kinh phí tại Kho bạc Nhà nước của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa
Bảng đối chiếu tình hình sử dụng kinh phí tại Kho bạc Nhà nước của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa

“Dù mua bút, giấy để phục vụ cho trung tâm hoạt động 4 năm cũng không đến 50 triệu đồng chứ đừng nói 4 tháng, rồi chở mấy xe cát đổ trước cửa cũng không đến 20 triệu đồng, còn các khoản khác 70 triệu đồng thực sự chúng tôi không rõ nó là khoản gì…” - một cán bộ ở Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa bức xúc.

Theo tìm hiểu của người viết, việc chi tiêu nói trên là trong giai đoạn ông Lê Đình Thi giữ chức giám đốc. Từ tháng 5, ông Thi được Sở Y tế tỉnh phân công nhận nhiệm vụ mới tại Trung tâm YTDP huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).

Xin thêm tiền để hoạt động?

Vì việc chi “bạo tay” như đã nêu, chi phí cho Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa hoạt động trong các tháng còn lại thiếu hụt trầm trọng mà không có phương án giải quyết, trong đó có cả chế độ của cán bộ, nhân viên tại đây.

Ông Cao Sỹ Phượng, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa, thừa nhận hiện trung tâm gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu kinh phí hoạt động.

“Tôi mới được luân chuyển về nhận nhiệm vụ giám đốc Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa từ đầu tháng 5 nên không rõ mọi việc chi tiêu ngân sách hoạt động của cơ quan này trước đó. Do kinh phí quá hạn hẹp, mọi hoạt động của cơ quan bị ngưng trệ, hiện đang cố gắng tự khắc phục” - ông Phượng nói.

Trước tình hình đó, trong tháng 6, Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa đã có báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Bình trình bày về việc thiếu kinh phí hoạt động của 7 tháng cuối năm và xin hướng chỉ đạo và giải quyết. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, cho biết sở có nắm được thông tin này nhưng chưa lập đoàn kiểm tra do sở quản lý về mặt chuyên môn là chủ yếu, ngân sách do UBND tỉnh cấp để hoạt động nhưng dưới sự giám sát của Sở Tài chính.

“Thường vào cuối năm, các đơn vị trực thuộc mới báo cáo tình hình hoạt động kinh phí để Sở Y tế tổng hợp và kiểm tra một lần” - ông Cường nói.

“Quá phung phí”

Theo ông Nguyễn Đức Cường, việc tiếp khách trong 4 tháng mà hết gần 300 triệu đồng là quá lãng phí. “Cũng phụ thuộc vào từng đoàn khách, chứ với tình hình của Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa như thế là phung phí. Sắp tới, khi có báo cáo tổng hợp cả năm, sở sẽ dựa vào đó để xem xét rồi mới xử lý” - ông Cường nói.

Bài và ảnh: Minh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).