Trúng thầu rồi bỏ dở công trình

25 Tháng 10, 2016 | 23:36

Khai khống năng lực tài chính, năng lực dự thầu, không thi công công trình hết số tiền đã ứng từ ngân sách... nhưng một doanh nghiệp xây dựng vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý

Chiều 25-10, ông Rơ Chăm La Ni - Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai - cho biết đã có văn bản gửi UBND, Ban Nội chính tỉnh ủy Gia Lai để xin ý kiến chỉ đạo, theo dõi về những sai phạm liên quan đến công trình kè sông Ia Sol do Công ty TNHH MTV Trung Đạt (Công ty Trung Đạt) thi công trên địa bàn huyện này.


Bờ kè sông Ia Sol sau 6 năm thi công vẫn chưa hoàn thành

Bờ kè sông Ia Sol sau 6 năm thi công vẫn chưa hoàn thành

Trong khi đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cũng đã có văn bản thông báo kết quả điều tra, xác minh dấu hiệu sai phạm trong công trình thi công kè sông Ia Sol. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 11 tỉ đồng từ nguồn vốn trung ương, do UBND huyện Phú Thiện làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự ánhuyện Phú Thiện đại diện quản lý. Công ty Trung Đạt trúng thầu xây lắp công trình với giá trị hơn 8 tỉ đồng. Theo kế hoạch, công trình này khởi công vào ngày 15-6-2010 và hoàn tất trong vòng 195 ngày. Thế nhưng đến nay, công trình vẫn đang dở dang, đơn vị thi công không tiếp tục thực hiện.

Cơ quan công an xác định trong quá trình tham gia đấu thầu, Công ty Trung Đạt đã khai khống về năng lực tài chính cũng như năng lực hoạt động để đủ điều kiện dự thầu. Năm 2009, doanh thu của công ty chỉ có 707 triệu đồng nhưng kê khống trong hồ sơ dự thầu lên đến 27 tỉ đồng. Ông Võ Trung Hải, Giám đốc Công ty Trung Đạt, đã thừa nhận việc cung cấp thông tin không trung thực về năng lực tài chính và kinh nghiệm trong hồ sơ dự thầu. Cơ quan công an xác định đây là hành vi “cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu làm sai lệch kết quả chọn nhà thầu”.

Trong kết luận điều tra, Công an tỉnh Gia Lai cũng cho rằng tổ xét thầu do ông Võ Quốc Trung, nguyên Trưởng Ban Quản lý dự án huyện Phú Thiện, làm tổ trưởng đã vi phạm nguyên tắc đánh giá hồ sơ dự thầu khi xác định hồ sơ dự thầu “đạt” để công ty này trúng thầu. Khi đã trúng thầu, ứng hơn 6,3 tỉ đồng nhưng Công ty Trung Đạt chỉ thi công với khối lượng 3 tỉ đồng. Ông Hải cam kết sẽ hoàn trả lại số tiền đã tạm ứng chưa thi công. Dù vậy, cơ quan công an cho rằng hành vi của ông Hải không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án.

Về sai phạm trong đấu thầu, cơ quan điều tra nhận định đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính (thời hiệu trong lĩnh vực này là 1 năm trong khi sự việc đã kết thúc từ năm 2010). Tuy nhiên, Công an tỉnh Gia Lai đề nghị cần có biện pháp xử lý kỷ luật các cán bộ của tổ thẩm định thầu trước đây do ông Võ Quốc Trung làm tổ trưởng.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).