TTCP nói về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong dự án Formosa

22 Tháng 07, 2016 | 12:32

(NLĐO)- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 22-7 đã trả lời câu hỏi về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự - Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thời gian cấp phép đầu tư tới 70 năm cho dự án Formosa 70 năm trái quy định.

Tại buổi họp báo hoạt động quý 2-2016 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) vào sáng 22-7 tại Hà Nội, phóng viên (PV) các cơ quan báo chí đã có nhiều câu hỏi xung quanh trách nhiệm của các cá nhân trong việc cấp phép cho dự án Formosa Hà Tĩnh.


Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh (đứng) trả lời câu hỏi trong buổi họp báo sáng 22-7

Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh (đứng) trả lời câu hỏi trong buổi họp báo sáng 22-7

Trước nhiều câu hỏi của PV liên quan tới dự án Formosa Hà Tĩnh, ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết: “Ở đây cần phân biệt giữa Formosa với cuộc thanh tra này. Nội dung cuộc thanh tra là chấp hành pháp luật về đầu tư cơ bản và quản lý sử dụng đất đai với một số dự án trên địa bàn Hà Tĩnh. Cuộc thanh tra này tiến hành trong thời gian dài và tương đối rộng nên không thể đi sâu vào từng dự án như thanh tra 1 dự án đầu tư. Formosa là 1 trong số dự án được TTCP xem xét ở một số việc cụ thể trong cuộc thanh tra chung này”.

Theo ông Ngô Văn Khánh, hiện Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ và các Bộ có liên quan đang chỉ đạo rất ráo riết và nghiêm túc thực hiện rất nhiều việc để khắc phục sự cố môi trường do Formosa gây ra. Đồng thời cũng là xem xét lại cơ chế chính sách chung cho môi trường cả nước.

Trong đó, TTCP cũng được chỉ đạo một số việc cụ thể, có trách nhiệm trong phần việc được giao cùng các Bộ có liên quan để phối hợp thực hiện chủ trương, giải pháp các vấn đề cụ thể mà Chính phủ giao. “Từ Formosa, chúng ta phải làm những gì tốt nhất cho tương lai. Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan trong ngành thanh tra để đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong thời gian qua” - ông Ngô Văn Khánh nêu rõ.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý sau thanh tra đối với kết luận thanh tra về Formosa Hà Tĩnh của TTCP, Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết TTCP đã tiến hành thanh tra tại Hà Tĩnh năm 2012, sau đó kết luận thanh tra số 1538 ngày 3-7-2014 đã được công khai.

Nói về việc vi phạm của Hà Tĩnh trong cấp phép dự án Formosa lên tới 70 năm trong kết luận thanh tra, ông Ngô Văn Khánh nêu rõ: “Sau này, theo Luật Đầu tư 2014, những trường hợp như Formosa mặc nhiên là 70 năm. Nhưng kết luận của TTCP vẫn nêu thời điểm đó Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng quy định pháp luật”.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tại thời điểm dự án Formosa sai phạm - ông Khánh khẳng định: “Về kiến nghị xem xét trách nhiệm, chúng tôi không chỉ ra từng cá nhân mà gắn với cấp có thẩm quyền, ban quản lý (Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng - nay là Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh - đã cấp phép đầu tư cho dự án Formosa - PV) phải xem xét xử lý kiểm điểm. Đương nhiên gắn với tên tuổi thời điểm đó thì phải có trách nhiệm, không thể không có trách nhiệm”.

Ông Võ Kim Cự trong một lần phát biểu tại Quốc hội
Ông Võ Kim Cự trong một lần phát biểu tại Quốc hội

Về những việc giải quyết “hậu” thanh tra, theo ông Khánh, vừa qua TTCP đã thành lập tổ tiến hành kiểm tra việc thực hiện, xử lý các nội dung trong kết luận thanh tra.

“Hiện nay, tổ kiểm tra mới kết thúc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo kết luận đó. Tuy nhiên, có một ý có thể liên quan trực tiếp đến báo chí hỏi, đó là chúng tôi đánh giá bước đầu Hà Tĩnh chưa nghiêm túc. Tôi tạm dùng từ đó và tất nhiên phải đối chiếu với việc đó. Trách nhiệm đó của những ai thì sẽ gắn với từng việc, từng người có trách nhiệm”- ông Khánh nhấn mạnh.

Tin-ảnh: N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).