Từ 23-3, ngừng nhập khẩu thịt của Brazil

23 Tháng 03, 2017 | 18:15

(NLĐO)- Bộ NN-PTNT quyết định từ ngày 23-3, tạm ngừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.

Danh sách 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam
Danh sách 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Ngày 23-3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Vũ Văn Tám đã ký quyết định số 902/QĐ-BNN-TY, về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt và sản phẩm gia súc, gia cầm từ Brazil.

Theo quyết định này, Bộ NN-PTNT quyết định kể từ ngày 23-3, sẽ tạm ngừng nhập khẩu thịt, gia súc, gia cầm của 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.

Bộ NN-PTNT cũng giao Cục Thú y kiểm soát chặt chẽ các lô hàng và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Brazil về Việt Nam trước ngày 23-3-2017.

“Nếu phát hiện thịt và sản phẩm thịt của 21 nhà máy (theo danh sách đính kèm) thì tạm ngừng kiểm dịch nhập khẩu và báo cáo Bộ NN-PTNT để xem xét, xử lý theo quy định”- quyết định nêu rõ.

Quyết định này đồng thời được Bộ NN-PTNT thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền của Brazil biết để phối hợp thực hiện.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, mới đây cảnh sát liên bang Brazil đã ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc xuất khẩu thịt bẩn, được cho là bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này. Theo đó, các cơ quan chức năng nước này đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều công ty, trong đó có cả JBS và BRF, hai công ty sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới, đã hối lộ nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu sản phẩm thịt nhiễm bẩn.

Thương vụ Việt Nam tại Brazil khuyến cáo cơ quan chức năng của Việt Nam cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil thực sự an toàn với người tiêu dùng.

Ngày 22-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN-PTNT, cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Như vậy, lượng thịt nhập khẩu từ Brazil của Việt Nam là rất nhỏ so với tổng số gần 6 triệu tấn thịt từ Brazil xuất khẩu hằng năm tới các nước trên thế giới.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).