Từ 26-2, trang bị vũ khí quân dụng cho kiểm ngư

26 Tháng 02, 2015 | 15:31

(NLĐO)- Bắt đầu từ ngày hôm nay 26-2, kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư sẽ chính thức được trang bị công cụ hỗ trợ và vũ khí quân dụng như súng tiểu liên, đại liên... để thực thi nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu kiểm ngư và dự lễ ra mắt lực lượng kiểm ngư Việt Nam. ảnh: Hoàng Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu kiểm ngư và dự lễ ra mắt lực lượng kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Hoàng Dũng

Theo Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BCA-BNNPTNT của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn ban hành ngày 13-1-2015 Quy định về trang bị, quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ và thiết bị chuyên dùng của lực lượng kiểm ngư, bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 26-2, lực lượng kiểm ngư sẽ được trang bị 4 loại công cụ hỗ trợ.

Các công cụ hỗ trợ lực lượng kiểm ngư gồm: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khóa số tám, áo giáp các loại, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn.

Ngoài ra, các loại vũ khí quân dụng trang bị cho lực lượng kiểm ngư được quy định tại Điều 9 Nghị định số 76/2014/NĐ-CP ngày 29-7-2014 của Chính phủ. Theo đó, kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư được trang bị các loại vũ khí quân dụng: Súng ngắn, súng tiểu liên và đạn sử dụng cho các loại súng này. Tàu kiểm ngư được trang bị các loại vũ khí quân dụng như súng trung liên, súng đại liên, súng 14,5 mm và đạn dùng cho các loại súng này.

Đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ là: Cục Kiểm ngư; Chi cục Kiểm ngư Vùng; Chi đội Kiểm ngư; Trạm Kiểm ngư và Tàu Kiểm ngư.

Khi thi hành công vụ, người được giao sử dụng vũ khí quân dụng phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Việc nổ súng phải tuân thủ quy định tại Điều 22 của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Điều 9 của Nghị định số 25/2012/NĐ-CP, phù hợp với Hiến pháp năm 2013 và các quy định hiện hành khác của pháp luật về sử dụng vũ khí quân dụng trong khi thi hành công vụ.

Tương tự, khi thi hành công vụ, người được giao sử dụng công cụ hỗ trợ phải tuân thủ theo quy định tại Điều 33 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Khoản 4 Điều 24 Nghị định số 25/2012/NĐ-CP, Khoản 2 Điều 18 Thông tư số 30/2012/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh.

Thông tư quy định, vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải được quản lý và bảo quản tập trung tại kho, nơi cất giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ của cơ quan, đơn vị được trang bị, sử dụng. Kho, nơi cất giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ phải bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị được trang bị, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải phân công người có đủ tiêu chuẩn theo quy định để bảo quản vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ. Người được giao bảo quản kho, nơi cất giữ vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, bảo quản theo quy định. Việc giao, nhận vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải có sổ sách theo dõi, có đầy đủ chữ ký của người giao, người nhận.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày hôm nay 26-2-2015.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).