Từ chức - không cần hứa

13 Tháng 03, 2017 | 23:18

Trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động ngày 13-3, bà Trương Thị Minh Tín - Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM - xác nhận lời hứa “sẽ từ chức nếu không đòi được vỉa hè” mà bà đã phát ngôn trước đó 2 ngày.

Hôm 11-3, tại cuộc họp quán triệt thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trong thời gian tới trên địa bàn thành phố, bà Tín tuyên bố đến cuối năm 2017, nếu không lập lại được trật tự vỉa hè, bà sẽ từ chức.

Thời gian còn lại cho bà chủ tịch phường không nhiều trong khi Bình Trị Đông B là một phường lớn (4,5 km2 - rộng hơn quận 4), dân số 67.000 người, dân nhập cư rất đông, mật độ dân số dày đặc, có hơn 100 tuyến đường và tình hình lấn chiếm vỉa hè cũng rất phức tạp. Nhiều người cho rằng đặt ra mục tiêu như bà Tín là bất khả thi.

Nói như thế không phải để trách bà chủ tịch phường thiếu cân nhắc trước khi đưa ra lời cam kết từ quan mà là để thấy rằng với địa bàn phức tạp như vậy, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng - lề đường nghiêm trọng như vậy... thì không thể dẹp được trong thời gian ngắn nếu chỉ có quyết tâm suông. Nhiệm vụ ấy phải được tiến hành thường xuyên, bền bỉ, kiên quyết, đồng bộ bằng ý chí chính trị rất cao và phương pháp thực hiện khoa học, biện chứng.

Lời hứa của bà Trương Thị Minh Tín là cam kết nối dài quyết tâm của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 - người từng dõng dạc rằng nếu không đòi lại được vỉa hè thì sẽ cởi áo từ quan.

Người dân mỗi khi nghe những tuyên bố mạnh mẽ như của ông Hải, bà Tín đều rất “sướng” bởi nó quá hiếm hoi. Nhưng thật tâm, chẳng ai mong một quan chức nào phải từ nhiệm vì thực hiện cam kết đánh đổi “sinh mạng chính trị” của mình cho một sứ mệnh bất thành nào đó. Họ vẫn mong những người lĩnh ấn tiên phong, dám làm và dám chịu như thế hoàn thành nhiệm vụ bởi đó là thành quả chung, đằng sau tiếng thơm cho cá nhân người đó là lợi ích lâu dài của cả cộng đồng.

Còn nhớ, tại diễn đàn Quốc hội vào tháng 11-2016, có đại biểu từng chất vấn thẳng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh “bộ trưởng có dám hứa từ chức nếu dự án thép Cà Ná gây hệ lụy?”. Câu hỏi như một thách thức cân não! Và đến cuộc gặp mặt báo chí vào cuối năm 2016, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mới trải lòng: “Nếu hệ lụy xảy ra và có phần trách nhiệm nào đó của Bộ Công Thương thì tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân (...) Tôi sẵn sàng từ chức”.

Có ai mong bộ trưởng từ chức đâu, vì nếu có điều ấy tức là dự án kia đã gây ra hệ lụy khủng khiếp lắm rồi!

Nói cho cùng, những cam kết từ chức mang tính chất biểu tượng là chính. Đó là động lực tinh thần để giúp những người đã hứa quyết tâm hơn, mạnh mẽ hơn trong thực thi nhiệm vụ. Đó cũng là danh dự của người tuyên bố và là cơ sở để người dân, xã hội dõi theo, giám sát. Tất cả đều là những chất xúc tác tích cực.

Dương Quang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).