Tù mù nguyên nhân tôm chết

24 Tháng 06, 2012 | 22:10

Tình trạng tôm chết hàng loạt đang ngày một lan nhanh trên cả nước, gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa có công điện gửi các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Công điện cho biết trong 5 tháng đầu năm nay, đã có hơn 22.532 ha tôm nước lợ (cả tôm sú và tôm chân trắng) ở các địa phương trên bị thiệt hại. Công điện đánh giá tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ với các dấu hiệu của hội chứng hoại tử gan, tụy cấp tính đang diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, đến nay, nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng, gây khó khăn cho công tác dập dịch.

Trên thực tế, tại khu vực miền Trung, sau thời gian dài xác minh, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II vẫn chỉ dừng lại ở việc nghi bệnh xuất phát từ nguồn tôm giống và tôm bố mẹ. Ở phía Bắc, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cũng mới chỉ xác định tôm nuôi tại Quảng Ninh và Hải Phòng chết do hội chứng hoại tử gan, tụy, còn nguyên nhân vì sao gây nên hội chứng này thì vẫn chưa có câu trả lời. Trong khi đó, đóng đô tại khu vực ĐBSCL, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đang truy tìm 5 loại virus, 3 loại vi khuẩn liên quan đến gan, tụy của tôm và xét nghiệm tìm kiếm các loại tảo độc trong nước của ao nuôi. Tuy nhiên, viện này cũng chỉ phỏng đoán nhiều khả năng tôm chết do yếu tố tự nhiên liên quan đến hóa chất, nhiệt độ và điều kiện ao nuôi.

Trước tình hình dịch bệnh ở tôm đang có chiều hướng lan rộng, công điện của Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị UBND các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ điều kiện sản xuất kinh doanh và vệ sinh ở các cơ sở sản xuất tôm giống. “Kiên quyết xử lý vi phạm và đình chỉ những cơ sở không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y thủy sản” - công điện nêu rõ.

Trước đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có chỉ thị về việc triển khai xác định nguyên nhân và giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ. “Lãnh đạo các đơn vị chức năng phải xem việc xác định nguyên nhân và giải pháp chống dịch bệnh ở tôm là nhiệm vụ khẩn cấp, ưu tiên số 1” - chỉ thị nhấn mạnh.

Thủ phạm có thể do Cypermethrin

Trước sự lúng túng trong việc xác định nguyên nhân gây bệnh ở tôm nước lợ của các cơ quan chuyên môn, Bộ trưởng Cao Đức Phát đặt nghi vấn “thủ phạm” có thể do Cypermethrin (thuốc diệt giáp xác trong nuôi trồng thủy sản).

Về nghi vấn này, Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp Nguyễn Hồng Sơn cho biết kết quả xét nghiệm các mẫu nước của ao nuôi tôm tại các tỉnh phía Nam trong thời gian qua cho thấy nồng độ Cypermethrin dao động từ 0,016 đến 0,032 ppb (phần tỉ). Trong khi đó, các thí nghiệm cho thấy với nồng độ Cypermethrin trong nước đạt 0,05 ppb thì tôm bị chết ngay lập tức. “Đây chỉ là thí nghiệm tức thời nên cần nghiên cứu sâu hơn để có kết luận chính xác” - ông Sơn nhìn nhận.

Trước việc Cypermethrin được đưa vào “tầm ngắm”, Cục Bảo vệ Thực vật đã quyết định tạm dừng nhận hồ sơ đăng ký khảo nghiệm và cấp giấy phép khảo nghiệm thuốc bảo vệ thức vật chứa hoạt chất Cypermethrin.

xuantruong

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).