Tư tưởng của Bác mãi sáng soi

18 Tháng 05, 2016 | 23:30

Nói về việc học tập và làm theo gương Bác, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng chúng ta cần những tấm gương cụ thể để người khác nhìn vào noi theo; cần kết quả thực chất chứ không cần lời hay chữ đẹp trên giấy

Sáng 18-5, Thành ủy TP HCM đã tuyên dương 157 tập thể và 245 cá nhân thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015-2016, nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch (19.5.1890-19.5.2016).


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao bằng khen về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho nguyên Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải

Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao bằng khen về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho nguyên Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải

Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng cho rằng trong một thế giới đầy biến động, khó lường thì càng thấm thía tư tưởng hòa bình, nhân nghĩa, yêu thương con người, đồng bào và hết lòng vì nhân dân phục vụ của Bác. “Đó là những tư tưởng sẽ mãi mãi dẫn lối dân tộc chúng ta tiến về tương lai tươi sáng hơn” - ông Thăng nhấn mạnh.

Đánh giá 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Bí thư Đinh La Thăng cho biết TP đã đạt được những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Theo đó, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân về con đường đất nước đang đi ngày càng được củng cố. Học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, tự nguyện, tự giác trong hoạt động hằng ngày; trong biểu hiện cụ thể từ hành vi, lời nói, ứng xử chuẩn mực khi giải quyết công việc; trong mối quan hệ thân ái, bao dung với đồng nghiệp và nhân dân. Nhiều nơi, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã trở thành động lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Chính những thay đổi tốt đẹp đó đã góp phần hạn chế các vi phạm pháp luật, có tác dụng ngăn ngừa nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân của cán bộ các cấp. Có thể nói mọi biểu hiện tiến bộ trong tác phong làm việc, sinh hoạt, lối sống của cán bộ và nhân dân đều có dấu ấn đậm nét từ kết quả của việc học tập và làm theo Bác mỗi ngày” - Bí thư khẳng định.

Biểu dương 157 tập thể và 245 cá nhân có thành tích nổi bật nhất về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015-2016, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá đó là những cá nhân, tập thể không ngừng tìm tòi, học hỏi, đam mê nghiên cứu khoa học, đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động với tinh thần làm cho TP HCM và đất nước mỗi ngày thêm tươi đẹp.

Theo ông Thăng, tổ chức biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thì càng nhớ và thấm thía lời căn dặn của Người: “Một tấm gương sáng có giá trị hơn 100 bài diễn văn tuyên truyền”.

Ông bày tỏ thêm: “Chúng ta cần những tấm gương cụ thể để người khác nhìn vào noi theo thay vì những lời hô hào chung chung về đạo đức, lối sống. Chúng ta cần những người nói đi đôi với làm, hứa là phải làm với những kết quả thực chất chứ không cần những lời hay chữ đẹp mãi mãi chỉ biết nằm trên giấy”. Chính lời dạy ấy của Bác, hàng ngàn tấm gương đã được biểu dương từ năm 2007 đến nay là hàng triệu trang tuyên truyền sống động, chân thực, giàu tính thuyết phục nhất để cảm hóa mọi người.

Bí thư Thành ủy lưu ý: Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở kết quả thực hiện Chỉ thị 03, cần có những giải pháp hữu hiệu hơn nữa nhằm tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong toàn hệ thống chính trị; đưa việc học tập và làm theo Bác thành công việc tự giác, thường xuyên.

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc phải làm suốt đời; trở thành nhu cầu rèn luyện, tình cảm, tu dưỡng bản thân của mỗi tập thể, cá nhân. Yêu kính Bác, lòng chúng ta sẽ trong sáng và bình yên hơn. Học tập Bác, chúng ta sẽ giàu tình yêu thương, đùm bọc hơn. Làm theo Bác chính là cùng nhau gắn kết thành một khối sức mạnh, bao dung và tôn trọng nhau, bền bỉ cộng hưởng sức mạnh để làm những việc ích nước lợi nhà” - Bí thư Đinh La Thăng đúc kết.

Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác

Ngày 18-5, nhiều tỉnh, thành đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên dương cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, sáng cùng ngày đã khai mạc “Liên hoan Tiếng hát làng Sen năm 2016”. Đây là chương trình nghệ thuật quần chúng ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi quê hương, đất nước nhằm tri ân công lao to lớn của Người; qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Những gương sáng điển hình

6 điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã giao lưu với các đại biểu tại buổi tuyên dương. Đó là 2 tập thể: Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Bình Tân; Khoa Tim mạch tổng hợp - Bệnh viện Nhân dân 115 và 4 cá nhân: chị Nguyễn Thị Hoàng Điệp (Trưởng Phòng Pháp chế - Sở Xây dựng TP), anh Đàm Nguyễn Trọng Nhân (nghiên cứu viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM), anh Nguyễn Văn Hiệp (công nhân Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 6), nhà báo Trương Thị Hồng Thúy (Đài Tiếng nói Nhân dân TP). Đây là những tập thể và cá nhân có những việc làm thiết thực và hiệu quả cụ thể, xứng đáng là những gương sáng về lối sống, nền nếp làm việc, thái độ tận tụy trong phục vụ nhân dân.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).