Tường rào công trình Nhà thờ Đức Bà bị "bôi bẩn"

16 Tháng 07, 2017 | 08:31

(NLĐO) - Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn (người dân TP HCM quen gọi là nhà thờ Đức Bà) có tên chính thức là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, vừa được đưa vào sửa chữa nhưng ngay lập tức đã bị những ngưởi thiếu ý thức vẽ bậy lên tường.

Được đưa vào sử dụng từ thế kỷ trước, đến nay sau 137 năm hoạt động, nhà thờ Đức Bà đã xuống cấp. Hiện nay công trình đã được khởi công trùng tu, dự kiến thời gian hoàn thành hơn 2 năm.

Tường rào công trình Nhà thờ Đức Bà bị bôi bẩn - Ảnh 1.

Các công nhân đang chuẩn bị trùng tu công trình

Ngày 12-4 UBND TP HCM cấp phép cho tòa Tổng giám mục trùng tu nhà thờ, Sở Giao thông Vận tải chấp thuận phương án rào chắn phục vụ thi công.

Tường rào công trình Nhà thờ Đức Bà bị bôi bẩn - Ảnh 2.

Vè cơ bản, phần rào đã được hoàn thành hơn 90% vào ngày 15-7

Nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của TP.HCM, điểm đến của du khách trong và ngoài nước, nét đặc trưng của du lịch Việt Nam. Theo thiết kế, móng của thánh đường được thiết kế đặc biệt, có thể chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc công trình bên trên. Và đặc biệt, nhà thờ không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh như các nhà thờ quanh vùng Sài Gòn - Gia Định thời điểm đó.

Tường rào công trình Nhà thờ Đức Bà bị bôi bẩn - Ảnh 3.

Du khách vẫn có thể tham quan nhà thờ ở phía trước tượng Đức Mẹ

Trong quá trình xây dựng, toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang từ Pháp sang. Cửa của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi.

Tường rào công trình Nhà thờ Đức Bà bị bôi bẩn - Ảnh 4.

Tường rào công trình Nhà thờ Đức Bà bị bôi bẩn - Ảnh 5.

Tuy nhiên, ngay khi vừa rào xong chưa lâu, nhiều mảng tường rào của Nhà thờ đã bị vẽ bậy

Một số ngói vỡ trong nhà thờ có in hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France (có lẽ là nơi sản xuất loại ngói này), mảnh ngói khác lại có hàng chữ Wang-Tai Saigon, có thể đây là mảnh ngói được sản xuất sau tại Sài Gòn dùng để thay thế những mảnh ngói vỡ. Toàn bộ thánh đường có 56 ô cửa kính màu do hãng Lorin của tỉnh Chartres (Pháp) sản xuất.


Quang Liêm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).