Tuyên chiến với nạn bơm tạp chất vào tôm

04 Tháng 08, 2017 | 22:24

UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các huyện, thị, TP phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng bơm tạp chất vào tôm

Từ năm 2010 đến đầu năm 2017, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện 219 trường hợp bơm tạp chất vào tôm (chủ yếu là agar - bột rau câu). Tổng lượng tôm bị bơm tạp chất lên đến 74.000 tấn. Còn từ đầu năm 2016 đến nay, phát hiện 40 trường hợp vi phạm với 6.300 kg tôm bị bơm tạp chất. Các cơ quan chức năng xử phạt tổng cộng trên 3,4 tỉ đồng.

Vi phạm tràn lan

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, nhìn nhận các cơ sở tổ chức bơm tạp chất vào tôm rất tinh vi, luôn cảnh giác và sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng. Để chấm dứt được vấn nạn này, các nhà máy chế biến đóng vai trò rất quan trọng. Nếu các nhà máy nói không với tôm có tạp chất thì các cơ sở trên không còn đất sống. Tuy nhiên, thanh tra chuyên ngành địa phương khó tiếp cận những nhà máy chế biến thủy sản để xử lý những nơi thu mua tôm có tạp chất. Thanh tra bộ mới có chức năng kiểm tra các doanh nghiệp thủy sản.

Theo ông Lân, giải pháp chính hiện nay để ngăn ngừa tình trạng trên là xử lý các cơ sở thu mua nhỏ lẻ. Thời gian gần đây, tỉnh Bạc Liêu cho tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, các cơ sở vi phạm sẽ bị công khai tên trên phương tiện thông tin đại chúng, rút giấy phép kinh doanh.

Tuyên chiến với nạn bơm tạp chất vào tôm - Ảnh 1.

Một cơ sở bơm tạp chất vào tôm ở Bạc Liêu bị cơ quan chức năng phát hiện

"Sau thời gian ra quân truy quét quyết liệt, phạt nặng cơ sở vi phạm, tình hình vi phạm có giảm, nhiều cơ sở thu mua tôm nguyên liệu cũng chùn tay. Hy vọng trong thời gian không xa sẽ đẩy lùi hoàn toàn vấn nạn này" - ông Lân nói.

Ông P.V.T - chủ một cơ sở thu mua tôm nguyên liệu ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu - thừa nhận trước đây cơ sở của ông cũng có hàng trăm công nhân chuyên bơm agar vào tôm. "Để có lợi nhuận cao, hầu như cơ sở thu mua nào cũng bơm tạp chất vào tôm. Thời gian qua, các cơ quan chức năng kiểm tra gắt gao, xử phạt nặng nên tôi không làm nữa" - ông T. bày tỏ.

Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm

Trước vấn nạn trên, các địa phương trong tỉnh Bạc Liêu vừa ký cam kết chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu còn tình trạng bơm tạp chất vào tôm trong địa bàn mình quản lý. Theo đó, đến đầu năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm và mua bán tôm chứa tạp chất trên địa bàn phụ trách; phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và mua bán tôm có chứa tạp chất; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân cố tình tiếp tay, bao che hành vi đưa tạp chất vào tôm hoặc cản trở, can thiệp hoạt động thanh, kiểm tra.

Bản cam kết cũng nêu rõ chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo chủ tịch xã, phường, thị trấn nơi có thể xảy ra tình trạng bơm và mua bán tôm tạp chất ký cam kết trách nhiệm với huyện. Nếu để xảy ra hoặc không thực hiện đúng cam kết thì chủ tịch UBND huyện chịu mọi hình thức xử lý trước chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Dương Văn Thới, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, cho biết khó khăn của việc xử lý nạn bơm tạp chất vào tôm là do lực lượng quá mỏng và sợ va chạm. "Kiểm tra mạnh cơ sở nào đó thì người này gửi, người kia gửi, khó lắm" - ông Thới băn khoăn.

Theo ông Thới, để xử lý dứt điểm cần có sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành. "Ngoài tuyên truyền, vận động thuyết phục, buộc đối tượng cam kết không được vi phạm thì cần phân loại đối tượng để quản lý. Như hộ gia đình thì giao cho xã, cơ sở quy mô nhỏ thì huyện phối hợp với xã xử lý; còn với cơ sở quy mô lớn thì cần tỉnh hỗ trợ. Việc xác định tôm có chứa tạp chất hiện huyện chưa làm được. Do đó, các ngành chức năng cần mở các lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách làm việc này" - ông Thới đề nghị.

Ảnh hưởng thương hiệu tôm Việt Nam

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết nếu vẫn để tình trạng tôm xuất khẩu có chứa tạp chất, kháng sinh… sẽ ảnh hưởng lớn đến thương hiệu tôm Việt Nam. Cam kết không đưa tạp chất vào tôm không chỉ thể hiện trách nhiệm đối với chính mình mà còn là trách nhiệm đối với quốc gia. "Bạc Liêu được trung ương chọn là tỉnh trọng điểm của quốc gia về tôm. Nếu cứ để xảy ra tình trạng bơm tạp chất vào tôm thì còn gì danh hiệu này nữa. Các địa phương sau khi ký cam kết cần tập trung xử lý dứt điểm tình trạng này" - ông Trung nói.

Bài và ảnh: DUY NHÂN

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).