Ủy ban xã bán... nhà tình nghĩa

16 Tháng 05, 2016 | 23:29

Tự ý thu hồi và bán nhà tình nghĩa của gia đình liệt sĩ nhưng hơn 20 năm qua, chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết thỏa đáng

Hơn 20 năm qua, con cháu dòng họ Phạm ở xã Khởi Nghĩa, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi lại ngôi nhà tình nghĩa được xây tặng để làm nơi thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng (MVNAH) Nguyễn Thị Xa và con trai là liệt sĩ Phạm Văn Khương.

Ông Phạm Văn Vinh, cháu nội của liệt sĩ Phạm Văn Khương, cho biết năm 1989, UBND xã Khởi Nghĩa xây tặng ngôi nhà tình nghĩa rộng 50 m2 trên khuôn viên đất 230 m2 cho bà Nguyễn Thị Máy - vợ của liệt sĩ Phạm Văn Khương. Ngôi nhà nằm ở mặt đường, khá khang trang.

Khu đất của nhà tình nghĩa bị bán giờ đã được xây 2 ngôi nhà khang trang

Đến năm 1992, bà Máy mất, gia đình ông Phạm Văn Vinh cùng dòng họ Phạm đã sử dụng ngôi nhà này làm nơi thờ tự liệt sĩ Phạm Văn Khương và MVNAH Nguyễn Thị Xa. Nhưng đến năm 1994, UBND xã Khởi Nghĩa bất ngờ thu hồi ngôi nhà và bán đấu giá được 11 triệu đồng (tương đương 22 lượng vàng vào thời điểm đó).

Vào năm 1997 và 2011, UBND huyện Tiên Lãng đã có 2 văn bản khẳng định việc thu hồi và bán thanh lý ngôi nhà tình nghĩa của bà Máy là đúng. Lý do là trước khi mất, bà Máy không để lại di chúc và không còn ai được quyền thừa kế theo pháp luật; ngôi nhà bị bỏ hoang, không ai ở. Từ năm 1994 đến 2011 không ai đòi quyền thừa kế ngôi nhà.

Thế nhưng ông Phạm Văn Định, Chủ tịch UBND xã Khởi Nghĩa, thừa nhận khi thu hồi và bán đấu giá căn nhà, lãnh đạo UBND xã đã không trao đổi với gia tộc họ Phạm vì cho rằng ngôi nhà bị bỏ hoang, không có ai ở.

Không đồng ý với văn bản của UBND huyện Tiên Lãng, gần 20 con cháu dòng họ Phạm tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng. Đến tháng 12-2013, Phó Thủ tướng Chính phủ (lúc đó là ông Nguyễn Xuân Phúc) đã có văn bản chỉ đạo các cấp chính quyền của TP Hải Phòng giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 16-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Thành Tú, Phó chánh Văn phòng, Trưởng Ban Tiếp dân UBND huyện Tiên Lãng, cho biết UBND huyện đã giao lô đất 65 m2 và hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình ông Vinh xây nhà làm nơi thờ tự gia đình liệt sĩ. Tuy nhiên, con cháu của họ Phạm không đồng ý vì khu đất được giao toàn sình lầy, chỉ riêng kinh phí san lấp mặt bằng cũng mất khoảng 20 triệu đồng. Huyện Tiên Lãng đã chỉ đạo UBND xã bố trí một lô đất khác nhưng chưa tìm được.

“Việc UBND xã Khởi Nghĩa mà trực tiếp do ông Nguyễn Văn Dim - nguyên chủ tịch UBND xã- tự ý thu hồi nhà tình nghĩa đem bán là không thể chấp nhận được. Chính vì việc làm sai trái của lãnh đạo xã trước đây khiến chúng tôi phải giải quyết hậu quả rất mệt mỏi” - ông Tú thừa nhận.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).