Vấn đề xả thải ở miền Trung: Chúng ta ham lợi ích kinh tế quá

10 Tháng 05, 2016 | 11:19

(NLĐO)- Xung quanh thông tin về vấn đề cá chết bất thường hàng loạt và vấn đề xả thải ở miền Trung, TS Trần Hiếu Nhuệ, Viện phó Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường, cho rằng "chúng ta ham về lợi nhuận kinh tế quá" mà bỏ qua vấn đề môi trường.

GS Đặng Hùng Võ (đứng), nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, phát biểu tại buổi toạ đàm - ảnh: Phương Nhung

Sáng nay 10-5, Trung tâm Con người và Thiên nhiên đã tổ chức Tọa đàm “Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách”.

Tại tọa đàm, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đánh giá môi trường nước hiện nay đang có vấn đề lớn về mặt quản lý. Theo đó, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường hiện đang nhận được nhiều ý kiến nhận xét là chúng ta đang để ở mức thấp quá, nhất là trong bối cảnh hội nhập và phát triển kinh tế như hiện nay. Bởi vậy, GS Đặng Hùng Võ cho rằng cần nghiên cứu đưa ra chuẩn mới phù hợp trình độ phát triển.

Với riêng vụ cá chết bất thường tại miền Trung và nghi vấn Formosa xả thải, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ đặt vấn đề: “Chứng cứ thì không có nhưng trong đầu tôi vẫn tư duy theo hướng liệu có gì tham nhũng ở đây không? Đây là câu hỏi chúng ta có quyền đặt ra. Giờ tham nhũng một đồng thì sau này chúng ta phải trả hàng tỉ đồng. Phải cương quyết là có tham nhũng vặt vãnh ở đâu thì tham nhũng chứ đừng tham nhũng về môi trường vì hậu quả của nó cực kỳ lớn, chúng ta không biết chúng ta hay con cháu chúng ta phải trả giá như thế nào?”.

Ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất - Bộ Công Thương, cho rằng: “Doanh nghiệp Nhật, châu Âu không cần quản lý thì họ cũng đã có tính tự giác cao rồi nhưng doanh nghiệp Châu Á và Việt Nam thì ý thức thấp. Doanh nghiệp đầu tư vận hành hệ thống xử lý chất thải rất tốn kém, không phải công ty nào cũng làm được. Hơn nữa, năng lực quản lý của cơ quan nhà nước cũng cần xem lại” - ông Sinh nêu.

TS Trần Hiếu Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường, đánh giá “vụ Formosa là nguyên nhân của mọi nguyên nhân”. Lý giải, TS Nhuệ cho rằng: “Đó là vì chúng ta tham về kinh tế quá, nóng vội lợi nhuận kinh tế quá mà giờ mắc bẫy. Hy sinh bao nhiêu tiền giải phóng mặt bằng để đổi lại như thế”. Về giải pháp, TS Nhuệ cho rằng ý thức của chủ đầu tư các dự án có vai trò là rất lớn bởi nếu họ không nhận thức được thì chúng ta không đủ thời gian, nhân lực, phương tiện để kiểm soát được.

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).