Vận động người dân không cho tiền người ăn xin

23 Tháng 12, 2014 | 12:51

(NLĐO) - UBND TP HCM vừa yêu cầu các sở ngành, quận huyện tăng cường công tác quản lý người lang thang, người ăn xin, sinh sống nơi công cộng trên địa bàn TP từ nay đến Tết Ất Mùi và những ngày Lễ trọng đại trong năm 2015.

Một người giả dạng nhà sư đi khất thực tại Ngã tư MK quận 9. Ảnh: Hoàng Triều

Một người giả dạng nhà sư đi khất thực tại Ngã tư MK quận 9 - Ảnh: Hoàng Triều

Trong thời gian gần đây, đối tượng ăn xin giả dạng người cao tuổi bán tăm bông, tu sĩ khất thực, người mắc bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật lê lết trên đường phố… xuất hiện và lợi dụng lòng tốt của người dân để xin tiền, làm ảnh hưởng đến hình ảnh TP HCM.

Vì vậy, UBND TP HCM giao Sở LĐ-TB-XH tăng cường khảo sát trên các tuyến đường trọng điểm, khu vực thường có nạn xin ăn để phối hợp địa phương tập trung đối tượng, đồng thời có chế độ hỗ trợ cho người dân khi họ phát hiện người xin ăn và thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng.

Lực lượng Thanh niên xung phong phối hợp với Công an TP và Sở LĐ-TB-XH phát hiện và ngăn chặn các trường hợp ăn xin, bán hàng rong, có hành vi đeo bám, gây rối làm phiền khách du lịch và các hành vi vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, đặc biệt tại các khu vực trung tâm trên địa bàn Quận 1, những nơi tập trung khách du lịch.

Một người khuyết tật bán tăm bông ngay ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai-Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1 - Ảnh: Hoàng Triều

Việc bán tăm bông như thế này cũng góp phần làm xấu hình ảnh của TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

Ban Tôn giáo TP phổ biến chủ trương đến giáo dân, phật tử, người có đạo “không cho tiền người ăn xin”. Đồng thời, Thành Hội Phật giáo có văn bản hướng dẫn không để tu sĩ đi khất thực trên địa bàn TP, tránh tình trạng giả danh tu sĩ lợi dụng lòng tốt của người dân để xin tiền.

Nói về chủ trương này, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận yêu cầu 24 quận huyện công khai đường dây nóng để tiếp nhận người lang thang, ăn xin. “Chúng tôi quyết tâm dọn dẹp những hình ảnh xấu nhằm giữ hình ảnh TP HCM văn minh, hiện đại trong mắt bạn bè quốc tế và để người dân đón Tết an vui” – ông Hứa Ngọc Thuận khẳng định.

Văn bản của UBND TP HCM còn nêu rõ quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP HCM về việc còn người lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng trên địa bàn mình quản lý.

Khi phát hiện người ăn xin, người dân có thể điện thoại theo các số sau đây để thông báo: đường dây nóng tại Sở LĐ-TB-XH (Phòng Bảo trợ xã hội), số điện thoại: 38.292491 (giờ hành chính) hoặc 0903.959929; Trung tâm Hỗ trợ xã hội, số điện thoại: 35.533258 (24/24 giờ).

P.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).