Vì dân

17 Tháng 09, 2016 | 23:28

Giữa bộn bề tin nóng đáng lo ngại về an ninh trật tự, đạo đức xã hội đăng đầy trên các phương tiện thông tin, vẫn có những dòng tin làm ấm lòng, đem lại niềm vui cho người đọc.

Tại TP HCM, UBND TP mới đây có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải làm việc với Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, yêu cầu giảm giá vé cho khách tham quan, nhất là đối tượng sinh viên, học sinh, người nghèo, báo cáo UBND TP cuối tháng 9-2016.

Nửa tháng qua, 120 hộ dân ở hẻm 36 đường Bùi Tư Toàn, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM được cấp đổi số nhà mới, không còn mang biển số nhà đến 5 cái xuyệc như trước. Do khu vực này là đường dân sinh xương cá, nhiều ngõ ngách nên càng vào sâu, số nhà càng thêm xuyệc khiến việc tìm nhà ở đây như lạc vào “mê hồn trận”. Nay số nhà từ 5 xuyệc chỉ còn 2 xuyệc nên người dân rất vui. Dịp này, chính quyền địa phương cũng sẽ làm mới sổ hộ khẩu, CMND cho các hộ dân.

Tại tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh này mua lại trạm thu phí An Phú trên Tỉnh lộ 743 rồi xóa sổ luôn; đồng thời nâng cấp, mở rộng 12,3 km của tỉnh lộ lên 6 làn xe, vốn đầu tư 1.329 tỉ đồng.

Những việc làm trên, dù lớn hay nhỏ, cho thấy chính quyền TP HCM và tỉnh Bình Dương đều xuất phát từ lợi ích của dân, vì nhân dân phục vụ. Lâu nay, dư luận nói rất nhiều về các thủ thuật làm giàu từ đầu tư BOT, trạm vây trạm, phí chồng phí. Chính phủ vào cuộc, yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính kiểm tra, xử lý việc lạm thu, gian lận phí BOT và đề xuất giải pháp giảm gánh nặng chi phí vận tải nội địa cho người dân và doanh nghiệp. Việc tỉnh Bình Dương mạnh dạn ra tay xóa trạm, mở đường cũng nhắm đến cuộc sống nhân dân tốt hơn sau khi mở rộng cửa hơn để thu hút đầu tư. Bớt đi những trạm thu phí là trả lại quyền lựa chọn dịch vụ cho người dân, hạn chế tình trạng loạn trạm thu phí do lợi ích nhóm, chưa kể những lợi ích kinh tế - xã hội khác nếu không đặt trạm thu phí như tỉnh Bình Dương sẽ làm trên 3 tuyến đường quan trọng.

Với yêu cầu giảm giá vé vào cổng ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn, xuất phát từ ý kiến của cử tri, của báo chí, chính quyền TP HCM làm đúng ý dân. Số tiền vào cổng 30.000-50.000 đồng với người khá giả không là bao nhưng với người nghèo, nhất là người dân lao động vùng ven, dân nghèo các tỉnh có dịp về TP HCM, thì tiêu xài một vài chục ngàn đồng đã phải đắn đo. Giảm giá vé cho sinh viên, học sinh, người nghèo hay chấm dứt tình trạng số nhà “mê hồn trận” ở nội thành TP HCM đều là thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống dân lành.

Bác Hồ từng dạy: “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm”. Khi làm việc lợi cho dân thì không nệ lớn nhỏ bởi có việc ngỡ rằng nhỏ nhưng lại là chuyện lớn. Hơn hết, rất cần sự sâu sát, đặt quyền lợi của người dân lên cao nhất trong chủ trương và hành động. Người dân luôn mong cán bộ không ngồi phòng lạnh, ban hành chính sách quan liêu mà đi xuống cơ sở, xắn tay áo vào làm những việc thiết thực, với tâm huyết vì nước, vì dân thực sự.

Đem lại nụ cười của người dân khi cấp đổi số nhà mới hay được giảm giá vé, không còn chịu phí cầu đường mới đích thực là hạnh phúc của người làm việc vì dân.

THÔNG ĐẠT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).