Vì sao ông Võ Kim Cự được bầu vào Uỷ ban Kinh tế?

29 Tháng 07, 2016 | 18:49

(NLĐO) – Nếu cần đến sự giám sát của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đối với Formosa, ông Võ Kim Cự sẽ không được tham gia.

Chiều nay 29-7, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại buổi họp báo - Ảnh: Văn Duẩn

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc phê chuẩn bầu ông Võ Kim Cự là thành viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội khi bản thân ông Cự đang bị đặt vấn đề về trách nhiệm liên quan đến cấp phép thuê đất 70 năm cho Formosa tại Hà Tĩnh, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định đây là hai việc khác nhau.

“Theo Điều 30 của Luật tổ chức Quốc hội, các đại biểu Quốc hội có quyền đăng ký vào các ủy ban của Quốc hội. Ông Cự là cử nhân tài chính ngân sách, với bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh nên tham gia Uỷ ban Kinh tế là phù hợp” – Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Cũng theo ông Phúc, về trách nhiệm của ông Cự khi nguyên là Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất 70 năm thì Thanh tra Chính phủ đã làm rõ là không đúng thẩm quyền của địa phương và ông Cự đã nhận trách nhiệm. Sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan vào xem xét. Đồng thời, thấy việc cấp phép đó là đủ điều kiện.

Với hoạt động giám sát Formosa sẽ được triển khai tới đây, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã giao cho Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tiến hành giám sát. “Tới đây, nếu có vấn đề liên quan đến kinh tế mà cần giám sát thì Quốc hội sẽ giao cho các uỷ ban có liên quan, mà ở đây là Ủy ban Kinh tế giám sát. Ủy ban Kinh tế sẽ phân công nhiều thành phần nhưng chắc chắn không có ông Cự tham gia để đảm bảo khách quan” – Tổng Thư ký nhấn mạnh.

Đối với ý kiến dư luận đề nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Cự, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay không có cơ sở để xem xét về tư cách đại biểu của ông Cự. Sau này, quá trình các cơ quan xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thì mới có thể xác định được.

Ph.Nhung - V.Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).