Việt Nam - Campuchia luôn kề vai sát cánh

21 Tháng 06, 2017 | 23:46

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam mãi mãi là người bạn láng giềng thủy chung, trước sau như một với đất nước và nhân dân Campuchia

Tối 21-6, tại Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi tiếp, trò chuyện thân mật với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhân dịp kỷ niệm 40 năm vị Thủ tướng nước bạn lần đầu đặt chân đến Việt Nam.

Việt Nam - Campuchia luôn kề vai sát cánh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp Thủ tướng Hun Sen Ảnh: NHƯ PHÚ

Ra tận xe đón Thủ tướng Hun Sen trong lúc trời đổ mưa lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tay bắt mặt mừng, ôm Thủ tướng nước bạn trong vòng tay nồng ấm như hai anh em, hai người bạn lâu ngày gặp lại.

Chuyến thăm càng có ý nghĩa đặc biệt hơn trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24.6.1967-24.6.2017) và "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017".

Sự kiện nổi bật trong chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen là ông cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi gặp gỡ, nói chuyện với đại diện chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Bình Dương. Đáng chú ý, tham dự buổi gặp mặt có hơn 250 đại biểu là người dân, sinh viên Campuchia đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam. Cùng với đó là hơn 800 đại biểu đại diện thế hệ trẻ là học sinh, sinh viên và các thế hệ bộ đội tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từng có thời gian sang giúp nhân dân Campuchia bảo vệ và xây dựng đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ôn lại truyền thống hữu nghị, hợp tác lâu đời và bền vững giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. Đặc biệt, quân và dân Việt Nam đã sát cánh cùng quân và dân Campuchia chống lại chế độ diệt chủng Pol Pot. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam mãi mãi người bạn láng giềng thân thiết của đất nước Campuchia, luôn ủng hộ Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia.

Cùng điểm lại những trang sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng cũng hết sức vẻ vang trong quá trình chung sức, chung lòng trên mặt trận đấu tranh giải phóng dân tộc của hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ hai dân tộc Việt Nam - Campuchia lúc khó khăn, hoạn nạn cũng như trong hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc luôn kề vai sát cánh bên nhau. "Vận mệnh của hai dân tộc là không thể tách rời nhau, đó là một chân lý từ thực tiễn lịch sử của hai nước" - Thủ tướng bày tỏ.

Cho rằng quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững giữa Việt Nam và Campuchia mãi mãi như dòng Mê Kông nối liền hai nước, Thủ tướng khẳng định: "Việt Nam mãi mãi là người bạn láng giềng thủy chung, trước sau như một với đất nước và nhân dân Campuchia".

Trong không khí thân mật, thắm tình đồng chí, anh em, hơn 1.000 đại biểu tại hội trường đã lắng nghe Thủ tướng Hun Sen thuật lại câu chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng của mình trong bước đường thực hiện quyết tâm cùng đồng đội tìm ra con đường giải cứu đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Ông cho biết thời điểm 40 năm trước, khi tròn 25 tuổi, ông đã sang Việt Nam để "tìm đường cứu nước" và được bộ đội, nhân dân Việt Nam đối xử rất tốt. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh nhờ có Việt Nam, ông và nhiều người mới có thể lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

Cũng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hun Sen ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, đầy tình đồng chí, anh em và chủ nghĩa nhân văn cao cả của Đảng, nhà nước, Chính phủ và Quân đội Nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot, hồi sinh mạnh mẽ và xây dựng một xã hội tốt đẹp, mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ biết ơn vì sự hy sinh mà Việt Nam đã dành cho Campuchia, nếu không có Việt Nam thì không có Campuchia ngày nay. Thủ tướng Hun Sen chúc "mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững". 

Thủ tướng Hun Sen thăm lại chiến trường xưa

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen đã đến huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước thăm lại những địa điểm gắn bó với cuộc đời ông cách đây 40 năm. Khi đến ấp Hoa Lư, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, Thủ tướng Hun Sen đã đi bộ trên con đường mòn ngày xưa - lúc ông tròn 25 tuổi - cùng 4 đồng đội băng rừng để sang Việt Nam gây dựng phong trào cách mạng, nay là cánh rừng cao su bạt ngàn. Thủ tướng Hun Sen đã tham dự và cắt băng khánh thành Nhà Văn hóa xã Lộc Thạnh, trồng "cây đoàn kết Việt Nam - Campuchia".

Trước khi thăm Việt Nam, sáng sớm cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen đã tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ký ức hành trình tiến tới lật đổ tập đoàn diệt chủng Pol Pot (20.6.1977-20.6.2017), được tổ chức tại phum Koh Thmor, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum - Campuchia.

NHƯ PHÚ - GIAO NGUYÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).