Việt Nam đề nghị Malaysia gửi báo cáo vụ máy bay mất tích MH370

05 Tháng 05, 2014 | 11:51

(NLĐO) - Liên quan đến việc bị đổ lỗi trong vụ máy bay mất tích, sáng nay 5-5, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản cho Cục Hàng không dân dụng Malaysia đề nghị gửi Bản báo cáo sơ bộ vụ MH370 cho phía Việt Nam.

Điểm IGARI trong vụ máy bay mất tích MH370
Điểm IGARI trong vụ máy bay mất tích MH370

Sáng nay 5-5, Người phát ngôn của Cục Hàng không Việt Nam, ông Phạm Việt Dũng cho Báo Người Lao Động biết sáng cùng ngày Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản cho Cục Hàng không dân dụng Malaysia, đề nghị cơ quan này gửi Bản báo cáo sơ bộ vụ MH370 (MH370 Preliminary Report) cho phía Việt Nam.

Văn bản trên cũng đồng thời được Việt Nam gửi cho Văn phòng Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) Khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Đề nghị này xuất phát từ việc báo chí trong và ngoài nước có đăng phát biểu của Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia (DCA) trong buổi họp báo ngày 2-5 tại Kuala Lumpur, liên quan đến đánh giá công tác quản lý bay của Việt Nam đối với chuyến bay MH370.

Trong bài phát biểu này, Cục trưởng Datuk Azharuddin Abdul Rahma cho rằng sự chậm trễ trong chuyển giao không vận của Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh (ACC Hồ Chí Minh) là nguyên nhân khiến cho đến nay không ai biết chiếc máy bay mất tích MH370 ở đâu. DCA cũng cho rằng đài không lưu Việt Nam đã thông báo chậm 12 phút so với quy trình bình thường, khi MH370 đã vượt qua điểm bay IGARI trên Biển Đông thì chiếc phi cơ chính thức thuộc trách nhiệm của đài kiểm soát không phận Việt Nam.

Trao đổi với báo giới, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy máy bay của Malaysia đã vượt qua điểm chuyển giao IGARI, vào vùng trời do Việt Nam quản lý. “Có một điều chắc chắn là MH 370 đã mất tín hiệu trước khi tới điểm chuyển giao và tổ bay chưa thiết lập liên lạc với cơ quan điều hành bay của Việt Nam. Do đó, việc chuyển giao chưa được hoàn tất và Việt Nam chưa thực hiện điều hành, kiểm soát với tàu bay này” - ông Lại Xuân Thanh khẳng định.

Máy bay mất tích MH370 đã mất tín hiệu trên màn hình ra đa của ACC Hồ Chí Minh ngay trước điểm IGARI lúc 17 giờ 20 phút 43 giây (giờ UTC), trước thời gian dự kiến chuyển giao kiểm soát là vào 17 giờ 22 phút. Trên hệ thống của Malaysia cũng ghi nhận thời điểm cuối cùng có tín hiệu tàu bay trên màn hình ra đa là trước 17 giờ 22 phút. Lúc này, chiếc MH370 đang ở trong vùng thông báo bay của Singapore (phần vùng trời này được Singapore uỷ quyền cho Malaysia điều hành).

Theo quy định của ICAO, nếu máy bay mất tích đang bay tại vùng giáp ranh giữa các vùng thông báo bay thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về quốc gia có liên lạc cuối cùng với tàu bay. Ở trường hợp này, trách nhiệm khởi phát dịch vụ báo động và tìm kiếm cứu nạn trước hết thuộc về Malaysia. Mọi thông tin về việc không thiết lập được liên lạc với MH370 đã được kiểm soát viên không lưu thông báo với ACC Kuala Lumpur ngay trong giai đoạn hồ nghi.

Theo thoả thuận thư giữa 2 cơ quan không lưu, nếu mất tín hiệu, ACC Hồ Chí Minh phải thông báo cho phía Malaysia chậm nhất sau 5 phút. Nhưng ở trường hợp này, Việt Nam đã mất 17 phút mới ra được thông báo là một vấn đề cần rút kinh nghiệm. Nhưng việc thông báo chậm 12 phút không ảnh hưởng nhiều tới việc tìm kiếm MH370 vì 4 tiếng sau khi nhận được thông báo chính thức từ ACC Hồ Chí Minh về việc không nhận được tín hiệu của MH370, cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Malaysia mới chính thức phát đi yêu cầu tìm kiếm chiếc tàu bay mất tích. Mọi thông tin liên quan về MH370 đã được kiểm soát viên không lưu ACC Hồ Chí Minh thông báo đầy đủ cho ACC Kuala Lumpur.

“Ngay sau khi nhận được điện văn báo động - khẩn nguy của Malaysia, phía Việt Nam đã triển khai tất cả các hành động phù hợp với giai đoạn báo động và giai đoạn khẩn nguy, phối hợp với các nước liên quan tổ chức tìm kiếm cứu nạn tàu bay MH370. Điều đó khẳng định rằng Việt Nam đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một quốc gia điều hành vùng thông báo bay có khả năng tàu bay MH370 bay vào” - Cục Hàng không Việt Nam khẳng định.

Xem tại đây toàn cảnh thông tin vụ máy bay mất tích

Tô Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).