Việt Nam phản ứng trước việc Trung Quốc bắn đạn thật ở Biển Đông

25 Tháng 06, 2015 | 17:54

(NLĐO)- Chiều 25-6, Người phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc Philippines tố cáo Trung Quốc bắn đạn thật ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Chiều nay ngày 25-6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, trong đó cho rằng việc xây dựng các đảo, đá tại Biển Đông là “trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, “hợp pháp, hợp lý, hợp tình”, Trung Quốc sẽ hoàn thành công việc bồi lấp đất trong thời gian tới đây và sau đó sẽ triển khai xây dựng công trình đáp ứng công năng liên quan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được Việt Nam nhiều lần nêu rõ.

Theo đó, Việt Nam khẳng định những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp; không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Ông Lê Hải Bình cũng thông tin Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết ngày 19-6-2015, Cục Hải cảnh Trung Quốc có thông báo đã bắt giữ 17 ngư dân cùng 2 tàu cá QB93694TS và QB93480TS. Sau khi có thông tin này, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thăm lãnh sự đối với các ngư dân bị bắt giữ, đồng thời làm việc chặt chẽ với các cơ quan sở tại, yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng thả các tàu cá cùng các ngư dân Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng, 17 ngư dân cùng tàu cá QB93480TS đã về Việt Nam an toàn. Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS.

Về thông tin báo chí cho rằng các ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc ép ký vào văn bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Bình cho biết Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có các phản ứng phù hợp.

Trước đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc mới đây tuyên bố khi có chiến tranh trên biển, Trung Quốc sẵn sàng huy động tất cả các tàu dân sự và thương mại phục vụ mục đích quân sự, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Chúng tôi hy vọng rằng là một nước ủy viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ cũng như là một nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc sẽ có những đóng góp mang tính trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Trước câu hỏi quan điểm của Việt Nam về việc Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Philippines vừa tố cáo Trung Quốc bắn đạn thật ở Biển Đông và Nhật Bản vừa cử máy bay bay vào vùng Biển Đông để thực hiện việc quan sát, ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định an ninh ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Mọi hoạt động của các quốc gia trong và ngoài khu vực đều phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan. Các hoạt động đó phải đóng góp tích cực, trách nhiệm và có tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực”.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).