Vĩnh biệt người lãnh đạo "cởi trói" cho nông dân

21 Tháng 04, 2015 | 12:37

(NLĐO) - Ông Nguyễn Thành Thơ (bí danh Mười Thơ), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, người có công "cởi trói" cho nông dân đã từ trần lúc 0 giờ 15 phút ngày 21-4 (nhằm ngày 3-3 năm Ất Mùi) do bệnh nặng, hưởng thọ 91 tuổi.

Ông được xem là một trong những người có công lớn trong việc "cởi trói" cho nông dân, giúp Việt Nam từ nông nghiệp sản xuất kém trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới và được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh vì những đóng góp này.

Ông Nguyễn Thành Thơ

Ông Nguyễn Thành Thơ

Ông Nguyễn Thành Thơ tên thật là Nguyễn Kiến Lập, sinh ngày 3-10-1925, tại xã Vĩnh Xuân, huyện Cầu Kè, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long).

Ông được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương Giai cấp Nông dân Việt Nam, Huy chương Đại đoàn kết toàn dân Việt Nam, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

Ông Mười Thơ là một nông dân tham gia cách mạng từ rất sớm khi chỉ mới 14 tuổi. Ông trải qua cuộc đấu tranh chống Pháp cho đến khi ký hiệp định Geneve (năm ông 29 tuổi) chia đôi đất nước. Ông được Đảng Cộng sản bố trí ở lại, không tập kết ra Bắc và tiếp tục tham gia cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ ở miền Nam. Khi ông là Trưởng Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam, đã từng vận động tướng Dương Văn Minh xây dựng ảnh hưởng của mình, tranh thủ thời cơ kiểm soát chính quyền Việt Nam Cộng hòa, sau đó thực hiện hòa hợp dân tộc, bàn giao chính quyền cho Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, chấm dứt chiến tranh.

Sau đó, ông chuyển về làm Phó Bí thư Khu ủy Khu Sài Gòn – Gia Định. Trong cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975, ông Mười Thơ được phân công phụ trách cánh B. Ông cùng cánh B tiến vào nội thành sớm nhất, chiếm tòa hành chính Gia Định lúc 8 giờ ngày 30-4-1975.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm ông Nguyễn Thành Thơ vào dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm ông Nguyễn Thành Thơ vào dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

Sau năm 1975, ông tiếp tục giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP HCM và được bầu làm Ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IV. Ông được giao nhiệm vụ làm thí điểm hợp tác hóa nông nghiệp.

Ông không đồng tình chính sách hợp tác xã nông nghiệp mà ông biết sẽ làm cho nông dân mất hứng thú sản xuất. Ông cũng chính là người phản đối chính sách ngăn sông cấm chợ mà ông biết sẽ làm cho dân đói. Sau đó, ông không tái cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá V nhưng vẫn được lưu lại như một chuyên viên trong Ủy ban Nông nghiệp Trung ương.

Khi ông Nguyễn Văn Linh đắc cử Tổng Bí thư tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần VI, hiểu được tâm huyết của ông Mười Thơ, ông Nguyễn Văn Linh nhắn nhủ: “Anh thương dân, thương nước, anh phải đi cởi trói cho nông dân”.

Ph.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).