Vinh dự nếu “trả nợ” nhân dân Luật Biểu tình

26 Tháng 05, 2014 | 16:26

(NLĐO) - Phát biểu tại hội trường chiều 26-5, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng "Quốc hội khóa XIII sẽ rất vinh dự nếu trả nợ được nhân dân khi có Luật Biểu tình mà 12 khóa Quốc hội trước chưa làm được".

Ông Lê Nam coi Luật Biểu tình như món nợ mà Quốc hội phải sớm trả cho nhân dân.

Ông Lê Nam cho rằng sẽ vinh dự nếu Quốc hội sớm trả nợ nhân dân Luật Biểu tình

Thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội, chiều nay 26-5, đại biểu Lê Nam , Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, thẳng thắn đề nghị Quốc hội sớm xem xét, nghiên cứu xây dựng Luật Biểu tình để đáp ứng nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân.

Ông Lê Nam cho biết quyền được biểu tình đã được quy định từ Hiến pháp nước ta năm 1946. Đến Hiến pháp năm 2013 đã có bước chuyển biến to lớn, quan trọng về quyền con người. "Đây là quyền cơ bản của công dân và công dân có quyền sử dụng. Nó đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”- ông Lê Nam nói.

Ông Lê Nam đã dẫn chứng thực tế trong thời gian qua trên cả nước đã chứng kiến nhiều đoàn tụ tập đông người. Xu hướng tụ tập đông người ngày càng gia tăng, phổ biến. “Đó là những nông dân đấu tranh đòi quyền lợi về đất đai, đấu tranh vì quyền lợi bị xâm hại cho đến các cuộc tụ tập, biểu tình lên án hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc thời gian vừa qua càng trở nên rõ ràng hơn. Những hành động tụ tập đông người đó rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng để chống phá nhà nước, chế độ, gây hậu quả xấu, nghiêm trọng như đã diễn ra trong thời gian vừa qua. Điều này đòi hỏi thực tiễn phải xây dựng Luật Biểu tình để phục vụ nhân dân, đảm bảo trật tự an ninh quốc gia, trật tự xã hội”- ông Lê Nam thẳng thắn.

Theo ông Lê Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu và chỉ đạo xây dựng Luật Biểu tình ngay tại kỳ họp Quốc hội này nhưng chưa làm được. “Khả năng xây dựng và ban hành luật này hoàn toàn có thể làm được. Quốc hội khóa XIII sẽ rất vinh dự nếu trả nợ được nhân dân khi có Luật Biểu tình mà 12 khóa Quốc hội trước chưa làm được”- ông Nam nói và đề nghị đưa việc xây dựng Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII.

Thế Kha

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).