Vĩnh Phúc dừng chủ trương phá rừng xây "siêu" nghĩa trang

14 Tháng 02, 2017 | 12:01

(NLĐO)- Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký tờ trình đề nghị dừng chủ trương xây nghĩa trang tại rừng phòng hộ ở núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.

Thông tin ngày 13-2 từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Chí Giang đã ký tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đề nghị dừng nghiên cứu triển khai bước lập quy hoạch chi tiết 2 khu nghĩa trang tập trung theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc.

Ông Trần Tiến Quý trình bày bức xúc với phóng viên
Ông Trần Tiến Quý trình bày bức xúc với phóng viên

Theo văn bản, để đảm bảo ổn định trật tự xã hội, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho việc nghiên cứu các khu vực nghĩa trang tập trung của tỉnh, UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho dừng chủ trương nghiên cứu triển khai lập quy hoạch xây dựng 2 khu nghĩa trang heo quy hoạch xây dựng đô thị Vĩnh Phúc (tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên).

Tuy nhiên, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng hoàn thiện nội dung quy hoạch xây dựng nghĩa trang vùng tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình cấp thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ triển khai các nội dung tiếp theo.

UBND tỉnh giao cho Sở NNPT-NT; Sở TN-MT; Sở Công Thương, UBND các huyện liên quan phối hợp Sở Xây dựng rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch tài nguyên khoáng sản, quy hoạch rừng... tại các khu vực, vị trí đề xuất nghĩa trang tập trung theo quy hoạch xây dựng nghĩa trang vùng tỉnh.

Dãy núi Ngang kéo dài mấy km trồng rừng phòng hộ sẽ có thể bị phá để xây công viên nghĩa trang
Dãy núi Ngang kéo dài mấy km trồng rừng phòng hộ sẽ có thể bị phá để xây công viên nghĩa trang

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cũng cho hay, việc dừng này để thực hiện các bước của dự án, nghiên cứu báo cáo cụ thể sau. “Hiện nay mới ở bước quy hoạch, đã có gì đâu. Quy hoạch này đã được Thủ tướng phê duyệt. Sau quy hoạch còn lấy ý kiến còn nhiều”- ông Nguyễn Văn Trì giải thích.

Theo ông Võ Chí Giang, theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1883/QĐ-TTg ngày 26-10-2011 và Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt năm 2012 đã xác định 2 vị trí xây dựng nghĩa trang tập trung tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên và xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo với quy mô mỗi khu khoảng 100 ha.

Do vấp phải sự phản đối của người dân, dù đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đề nghị được nghiên cứu quy hoạch và đầu tư xây dựng nghĩa trang tập trung ở Vĩnh Phúc kể từ khi có quy hoạch. Nhưng các nhà đầu tư cũng chưa thể hiện sự quyết tâm, ngại va chạm với địa phương nên chưa có phương án tiếp cận, cũng như chưa có các ý tưởng giải pháp cụ thể để thuyết trình cho người dân hiểu và đồng thuận.

Ông Giang cũng cho biết việc chấp thuận chủ trương xây nghĩa trang vừa qua là trên cơ sở đề xuất của các nhà đầu tư. UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đồng ý chủ trương cho phép nghiên cứu quy hoạch và đề xuất dự án xây dựng nghĩa trang tập trung tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên. Hiện nay UBND tỉnh mới giao Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết xây dựng và lựa chọn chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Dù nói mới chỉ chỉ lập quy hoạch song theo tìm hiểu của PV, đất rừng phòng hộ của dân đã được chủ đầu tư thu mua của người dân từ 1- 2 năm trước với khoảng 40- 50 triệu/ha. Dự án xây nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý có tổng vốn của dự án khoảng 685 tỉ đồng, tiến độ thực hiện từ quý I/2017 đến năm 2025, do Công ty CP Đầu tư Bình Minh Xanh (trụ sở tại Hà Nội) đầu tư. Dự án có quy mô 153 ha, trong đó đất dự kiến xây nghĩa trang chiếm khoảng 105,5 ha. Nghĩa trang dự kiến có 70.000 mộ phần cải táng và 2 triệu ngăn lưu tro cốt hỏa táng cùng đài hỏa táng.

N.Quyết-V.Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).