Vỡ đê quai hồ thải quặng bauxite

08 Tháng 10, 2014 | 23:09

Sự cố vỡ đê quai hồ thải quặng bauxite xảy ra ở hồ thải quặng, cách xa khu dân cư, nước trong hồ không chứa hóa đất độc hại nên không gây hại đến môi trường

Xung quanh sự cố vỡ đê quai hồ thải quặng đuôi số 5 ở dự án Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng vào rạng sáng 8-10, ông Nguyễn Mạnh Quân, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương), khẳng định hồ bị vỡ không phải hồ bùn đỏ.

Theo ông Quân, sự cố được xác định xảy ra ở đập ngăn bãi thải quặng bauxite. Cụ thể, sau khi quặng bauxite được khai thác phải tiến hành tuyển quặng. Công việc tuyển quặng sẽ có phần đuôi quặng thải ra được giữ ở hồ thải quặng, còn quặng tinh đưa về nhà máy sản xuất alumin. “Khi sản xuất alumin mới sinh ra bùn đỏ ở nhà máy, còn phần đê quai bị vỡ hoàn toàn không có bùn đỏ mà là bùn tuyển quặng” - ông Quân khẳng định.

Hiện trường đoạn đê bị vỡ sau khi được khắc phục Ảnh: THẠCH THẢO

Hiện trường đoạn đê bị vỡ sau khi được khắc phục Ảnh: THẠCH THẢO

Giải thích thêm, ông Quân cho biết công việc tuyển quặng bauxite chỉ dùng nước mà không dùng hóa chất nên bùn sinh ra từ đất đá sau khi tuyển quặng không hề độc hại, độ pH=7 là an toàn.

Trước đó, lúc 3 giờ 30 phút ngày 8-10, phát hiện một đoạn đê phụ của hồ thải quặng đuôi số 5 (dài 5 m, cao khoảng 1 m) bị sạt lở, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng lập tức điều động nhân lực và phương tiện tập trung xử lý sự cố. Sau gần 1 giờ khắc phục, đơn vị này đã đắp chặn được phần đê bị sạt lở, không cho bùn đất đỏ thoát qua hồ Cai Bảng (là hồ cung cấp nước cho Nhà máy alumin Tân Rai).

Có khoảng 9.000 m3 nước thải kèm theo bùn đất đỏ từ hồ này tràn ra ngoài, đẩy xuống hồ Cai Bảng gây đục nước và vùi lấp một phần hồ. Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đang tiếp tục tìm phương án tối ưu để xử lý triệt để, không để sự cố tương tự xảy ra.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời báo chí về sự cố tràn bùn đỏ tại hồ thải quặng đuôi số 5, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) Nguyễn Văn Biên cho biết hồ thải đuôi quặng số 5 cách nhà máy alumin khoảng 4 km, nằm xa khu dân cư. Khi xảy ra sự cố, nước tràn ở trong khuôn viên nhà máy nên không ảnh hưởng gì đến hoa màu và nhà dân xung quanh. “Vì không chứa hóa chất nên cũng không ảnh hưởng đến môi trường, môi sinh của hồ Cai Bảng. Còn các hồ bùn đỏ hiện nay vẫn hoạt động bình thường” - ông Biên khẳng định.

Về nguyên nhân, theo ông Lương Văn Ngự, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, là do những ngày gần đây, tại vị trí Nhà máy Bauxite Tân Rai liên tục có mưa. Nước từ hồ đã thẩm thấu, tràn qua đê, dẫn đến sự cố trên.

Đáng chú ý, theo số liệu lượng mưa được ông Ngự công bố, cơn mưa lớn nhất tại khu vực này chỉ 40 mm và đê phụ hồ thải quặng đuôi số 5 đã được nâng cao thêm 1 m so với thiết kế ban đầu nhưng không hiểu sao vẫn xảy ra sự cố vỡ đê.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).