Vỡ đường ống nước Sông Đà, bệnh viện hoãn hàng chục ca mổ

01 Tháng 10, 2015 | 08:53

(NLĐO)- Hàng chục ca mổ tại Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội đã phải hoãn lại trong những ngày qua bởi BV này cũng bị mất nước do sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà.

Người nhà bệnh nhân ở BV 198 phải lấy nước ở bể ngầm trong BV để phục vụ sinh hoạt - ảnh: D.Minh

Ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội, cho biết từ cuối tuần trước đến ngày 30-9, trong 4 - 5 ngày, BV bị mất nước, kể cả nguồn nước sạch dự trữ phục vụ cho hoạt động chuyên môn cũng hết. Vì vậy, một số ca phẫu thuật chủ động đã phải dừng lại.

Ngày 30-9, BV đã khắc phục bằng cách mua nước chở đến bằng téc. Khoảng 100 khối nước đã được BV mua để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, phẫu thuật và sinh hoạt trong BV. Tuy nhiên, cách làm này rất tốn kém và cũng khó đảm bảo chất lượng được như nước cấp từ đường ống và cũng không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cả BV với cả ngàn nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Ánh, việc thiếu nước sạch ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cấp cứu, khám chữa và điều trị của BV. Nếu tiếp tục tình trạng thiếu nước sạch, BV có thể phải tạm dừng tiếp nhận các ca sinh đẻ, chuyển viện cho bệnh nhân. “BV Phụ sản Hà Nội có hơn 597 giường thực kê và hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên. Mỗi ngày, BV tiếp nhận trung bình hơn 300 bệnh nhân sinh đẻ, khám và điều trị tại viện. Do đó, nguồn nước sử dụng cho khám và chữa bệnh vô cùng quan trọng” - ông Ánh nói.

Trước đó, trong 4 ngày qua, BV này đã phải hoãn hàng chục ca mổ phiên vì BV mất nước do sự cố vỡ đường ống nước sông Đà. Nếu sự cố này không sớm được khắc phục và nước không được cấp trở lại trong thời gian sớm nhất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh và sinh hoạt của BV.

Nước chảy nhỏ giọt ở các vòi nước trong BV Phụ sản Hà Nội ngày 30-9 - ảnh: danviet

Liên quan đến sự cố này, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết sau khi nhận được báo cáo từ BV Phụ sản Hà Nội về sự cố mất nước những ngày qua, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo trực tiếp BV tiếp tục mua nước phục vụ công tác khám chữa cho người bệnh, đồng thời kiến nghị tổng công ty nước sạch Vinaconex sớm khắc phục sự cố, sửa chữa đường ống nước, cấp nước trở lại cho BV. “Sở Y tế đã chỉ đạo BV Phụ sản Hà Nội chuyển tuyến trên những ca cấp cứu nặng; ngoài ra chuyển bệnh nhân nhẹ hơn đến BV khác trên địa bàn Hà Nội có khoa sản hoặc giữ lại điều trị. Tạm thời, BV Phụ sản Hà Nội cũng dừng các ca mổ chủ động xếp lịch”- đại diện Sở Y tế nói.

Bệnh nhân trữ nước vào các chai và sử dụng tiết kiệm trong thời gian mất nước - Ảnh: D.Minh

Nhân viên y tế BV 198 phải lấy nước ở bể ngầm để phục vụ các ca mổ cấp cứu - ảnh: danviet

Đây là BV thứ 2 ở Hà Nội bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà, gây ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh trong BV. Trước đó, BV 198 (thuộc Bộ Công an) cũng xảy ra hiện tượng thiếu nước, bệnh nhân và người nhà phải đi xách nước từ bể chứa lên các tầng có phòng điều trị. Trong khi đó, để phục vụ các ca mổ cấp cứu, nhân viên y tế cũng phải đi xách từng can nước dưới bể ngầm của bệnh viện để phục vụ cho các ca mổ.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).