Vụ luật sư bị đánh tại tòa, chủ tọa nói gì?

29 Tháng 12, 2016 | 13:01

(NLĐO) - Thẩm phán Nguyễn Thị Ngà cho rằng việc luật sư Võ Thị Tiết cáo buộc HĐXX lơ việc luật sư bị đánh tại tòa là không đúng, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Sáng 29-12, bà Nguyễn Thị Ngà, thẩm phán TAND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai - người bị bà Võ Thị Tiết, luật sư thuộc Đoàn Luật sư Bình Định, tố cáo có liên quan trong việc mình bị hành hung tại tòa, cho biết đang làm văn bản giải trình với Chánh án TAND TP Pleiku. Đồng thời, bà Ngà khẳng định nội dung tố cáo của bà Tiết không đúng sự thật, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.


Luật sư Võ Thị Tiết trao đổi vụ việc với phóng viên

Luật sư Võ Thị Tiết trao đổi vụ việc với phóng viên

Theo bà Ngà, trước khi HĐXX làm việc, bà Tiết có vào thông báo đại diện bị đơn bị một số người phía nguyên đơn đe dọa. Để bảo vệ quyền lợi cho bị đơn, luật sư đề nghị HĐXX cho lực lượng công an bảo vệ tòa.

“Tôi có nói là đánh nhau lúc nào, có đánh nhau chưa, thì nghe luật sư nói là những người đi cùng nguyên đơn đe dọa. Mà những người đi cùng nguyên đơn là ai làm sao biết được? Bởi tòa chỉ biết nguyên đơn, đại diện nguyên đơn. Vì vậy, tôi mới nói vào xét xử nếu nguyên đơn có dấu hiệu gì thì HĐXX sẽ đảm bảo được”- bà Ngà nói.

Ông Phan Đình Thiện - người đại diện theo giấy ủy quyền cho bị đơn - cũng kể ông bị một người phụ nữ tên Th. dùng cặp da đánh vào vùng thái dương, gây choáng váng. Sau khi bà Tiết vào báo cáo HĐXX thì ông cũng đã trực tiếp vào trình báo. Sau đó, ông Thiện đã nhờ người nhà báo cho lực lượng công an. Khi có 2 công an tới giải quyết thì bị bà Ngà mời ra.

Về vấn đề này, bà Ngà nói trong lúc xét xử có thấy 2 công an tới “vỗ vai” mời một người phụ nữ đang theo dõi ra ngoài, một lúc sau người phụ nữ này quay trở lại phòng xử án. Sự việc diễn ra rất nhanh, bà Ngà không kịp nói gì nên không có chuyện bà “mời” công an về.

Bà Tiết tố cáo ngay sau khi HĐXX vừa tuyên nghỉ để vào phòng nghị án thì bị bà Diệp Thị Khánh Cúc (nguyên đơn) cùng một số người lao vào đánh ngay tại bàn luật sư, mặc dù bà đã kêu la nhưng không có ai can thiệp. Bà Ngà cho rằng mình không nhìn thấy, cả HĐXX cũng không ai nhìn thấy vì lúc đó đã đi vào phòng nghị án, thư ký tòa đã tắt điện.

Tuy nhiên, bà Ngà xác nhận có nghe “ồn ào” và khi ra thì bà Tiết nói bị bà Cúc đánh. Theo phản xạ, bà nhìn thì vẫn thấy bà Tiết quần áo chỉnh tề, đeo cà vạt ngay ngắn. Bà Tiết đã yêu cầu lập biên bản, sau đó bà đề nghị lên làm việc với lãnh đạo là ông Trần Đặng Anh Việt, Phó Chánh án TAND TP Pleiku.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Cúc khẳng định tuổi đã lớn, không thể đánh bà Tiết. Tuy nhiên, bà Cúc thừa nhận có một số lời lẽ không hay nhưng không phải vô văn hóa đối với bà Tiết. Việc bà Tiết tố cáo như vậy là vu khống.

“Nếu tôi có đánh bà Tiết gãy 2 cái răng thì tôi sẽ đền lại bằng vàng” - bà Cúc nói và kể đã xem những hình ảnh về vết thương trên người bà Tiết và thấy “giống” như vết cạo gió.

Về vấn đề tại sao trong phòng xử không có camera quan sát, ông Lê Văn Nhàn, Chánh án TAND TP Pleiku, cho biết TAND Tối cao cấp số lượng camera có hạn nên chỉ lắp đặt tại phòng làm việc ở tầng 2, 3 và ngoài bãi giữ xe vì sợ mất trộm. Tại tầng 1 và các phòng xử án thì chưa có.

Sáng cùng ngày, đại diện Liên đoàn luật sư Việt Nam đã làm việc với TAND TP Plieku và TAND tỉnh Gia Lai về nội dung luật sư Võ Thị Tiết tố cáo bị hành hung tại TAND TP Pleiku.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).