Vụ nộp hơn 1 tỉ “chống trượt”: Cách chức trưởng, phó phòng

16 Tháng 08, 2014 | 11:38

(NLĐO) - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định giáng chức đối với trưởng, phó phòng Quản lý đào tạo do liên quan đến vụ nộp hơn 1 tỉ đồng “chống trượt” đầu vào cao học gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Quyết định giáng chức ông Bùi Sỹ Hồng của Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa
Quyết định giáng chức ông Bùi Sỹ Hồng của Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa

Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường tỉnh Thanh Hóa quyết định giáng chức đối với trưởng, phó phòng Quản lý đào tạo do liên quan đến vụ nộp hơn 1 tỉ đồng “chống trượt” đầu vào cao học gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Theo đó, vào chiều ngày 15-8, ông Đào Phan Thắng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa, đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức giáng chức đối với ông Bùi Sỹ Hồng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo; ông Lê Trọng Sơn, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo. Hai cán bộ này bị cách chức do vi phạm đạo đức nhà giáo và các quy định của viên chức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Trung tâm và ngành giáo dục đào tạo tỉnh Thanh Hóa.

Ông Thắng cũng đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Lê Thị Liên, cán bộ phòng Quản lý đào tạo với lý do trên.

Liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 14-8, ông Đào Phan Thắng cho biết Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa, cũng đã triệu tập 2 cán bộ của trung tâm là ông Lê Trọng Sơn và bà Lê Thị Liên để lấy lời khai làm rõ những người có liên quan đến việc đóng trên 1 tỉ đồng “chống trượt” đầu vào cao học.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo kết quả thanh tra giữa năm 2013, có hơn 50 học viên đã nộp đơn tuyển sinh vào lớp Thạc sĩ Quản lý kinh tế của Đại học Kinh tế liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa. Trung tâm này thông báo ngoài số tiền ôn thi cho Đại học Kinh tế, mỗi học viên phải nộp thêm 28 triệu đồng để “chống trượt” đầu vào.

Đã có 40 học viên đồng ý nộp hơn 1 tỉ đồng để lo lót cho kỳ thi. Tuy nhiên, sự việc sau đó bị vỡ lở khi có 3 học viên bị đuổi khỏi phòng thi, và chỉ có 7/49 học viên trúng tuyển vào lớp Cao học Quản lý kinh tế của Đại học Kinh tế.

3 cán bộ của trường sau đó đã bị nhà trường kỷ luật gồm ông Bùi Sỹ Hồng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, bị cảnh cáo; ông Lê Trọng Sơn, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo phụ trách lớp, bị khiển trách; và bà Lê Thị Liên, cán bộ phòng Quản lý đào tạo, bị kỷ luật cảnh cáo.

Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Hóa nơi để xảy ra sự việc trên

Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Hóa nơi để xảy ra sự việc nộp hơn 1 tỉ đồng để "chống trượt"

Tuy nhiên, trước dư luận rằng việc xử lý sai phạm trên chỉ “xử cho có” nên UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT phải kiểm tra, xử lý nghiêm. Điều đáng nói là trong dánh sách 40 học viên đóng tiền “chống trượt” đầu vào cao học, có tới 29 học viên đang là cán bộ nhà nước làm việc ở huyện, thị và sở, ban ngành trong tỉnh Thanh Hóa như: Sở Công Thương (3 người), Chi cục thuế (5 người), Sở Tài nguyên và Môi trường, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện mắt, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Huyện ủy Quảng Xương, Huyện ủy Triệu Sơn, UBND huyện Như Xuân, UBND huyện Thiệu Hóa…

Tại kết luận thanh tra, đoàn thanh tra đã kiến nghị hủy bỏ quyết định số 269, 270 và 271/QĐ-TTGDTX-HC về việc xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ Phòng Quản lý đào tạo ký ngày 18-12-2013, đồng thời yêu cầu lãnh đạo Trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức xét kỷ luật 3 cán bộ trên thật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).