Vụ nước ngọt nhiễm độc chì: Bác thông tin nhận “lót tay” 1 tỉ đồng

13 Tháng 05, 2016 | 16:36

(NLĐO)- Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia bác thông tin nhận “lót tay” 1 tỉ đồng để các mẫu nước C2, Rồng đỏ được đưa tới kiểm nghiệm cho kết quả như mong muốn.


Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã lấy mẫu kiểm nghiệm trước việc có nhiều thông tin về 2 sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép

Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã lấy mẫu kiểm nghiệm trước việc có nhiều thông tin về 2 sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép

Liên quan đến nghi vấn nhiều sản phẩm nước ngọt C2 và Rồng đỏ của Công ty TNHH URC nhiễm độc chì, chiều 13-5, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẳng định Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã thực hiện nhận mẫu, kiểm nghiệm mẫu và trả kết quả cho khách hàng đúng quy trình và bảo mật thông tin theo Tiêu chuẩn Việt Nam ISO/IEC 17025:2007.

Về thông tin Công ty TNHH URC Việt Nam mang 1 tỉ đồng đến cho 2 cá nhân của Viện để các mẫu nước C2, nước Rồng đỏ được đưa tới kiểm nghiệm cho kết quả như mong muốn, Viện đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Các cá nhân có liên quan đều khẳng định: Không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Bộ Y tế, Viện đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với lực lượng an ninh giải quyết dứt điểm sự việc trên. “Viện sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua với mục tiêu bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín cá nhân của cán bộ Viện nói riêng và tập thể Viện nói chung. Bất kỳ cán bộ nào sai phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- bà Hảo khẳng định.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết các đơn vị chức năng của Bộ Y tế đang họp để khẩn trương xác minh sự việc này. Nếu phát hiện có sai phạm, Bộ Y tế kiên quyết xử nghiêm đối với các cá nhân, tập thể.

Chiều 13-5, Thanh tra Bộ Y tế có buổi làm việc với phía công an, cũng như Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia về những thông tin liên quan đến việc biếu quà. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo đoàn khảo sát đẩy nhanh, sớm thành lập đoàn thanh tra về Công ty TNHH URC, đồng thời phối hợp với phía công an để xác minh thông tin hối lộ. “Về chuyện biếu quà 1 tỉ đồng, quan điểm của Bộ là một khi có thông tin cần xác minh làm rõ. Nếu đúng có cá nhân, tổ chức vi phạm thì xử lý nghiêm, không có thì cũng phải có thông báo rõ ràng”- Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính khẳng định.

Trong chiều nay 13-5, Bộ Y tế dự kiến sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu nước ngọt C2 và Rồng đỏ do Bộ Y tế lấy mẫu ngày 9-5 vừa qua.

Trước đó, dư luận xã hội nóng lên với thông tin Công ty URC đưa nhiều chai C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì cao ra thị trường. Bằng chứng là phiếu kết quả kiểm nghiệm số 3600 của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cho biết mẫu citric acid sản xuất tháng 7-2015, hạn dùng 7-2018 do Công ty URC Hà Nội gửi kiểm nghiệm có hàm lượng chì là 0,84 mg/kg, trong khi hàm lượng cho phép là 0,5 mg/kg.

Sau đó, chiều tối ngày 9-5, Cục An toàn thực phẩm đã lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy và mẫu nước giải khát C2 và Rồng đỏ trên thị trường để kiểm tra. Kết quả kiểm tra này sẽ được công bố trong chiều tối nay 13-5.

Tuy nhiên, sau đó, trên mạng xã hội lan truyền email được cho là xuất phát từ công ty URC với đuôi @urc.com.vn đề nghị mang 1 tỉ đồng đến cho 2 cá nhân tại Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để kết quả xét nghiệm mẫu nước C2, Rồng đỏ đạt kết quả như mong muốn.

Theo đó, khác với các kết quả xét nghiệm được "tung" trên mạng xã hội trước đó cho thấy các mẫu nước C2, Rồng đỏ chứa chì vượt mức (0.087 và 0.085mg/l), kết quả kiểm nghiệm mới nhất (ngày 21-4-2016) cho thấy hàm lượng Chì trong Rồng đỏ là 0,048 mg/l, hàm lượng Chì trong C2 là 0,049 mg/l, không vượt mức cho phép (0,05 mg/l)

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).